Lãnh đạo Cục Hàng không dân dụng Malaysia từ chức sau báo cáo vụ MH370

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 31/7, Cục trưởng Hàng không dân dụng Malaysia Azharuddin Abdul Rahman đã từ chức sau khi báo cáo về vụ MH370 mất tích một cách bí ẩn được công bố.

Báo cáo điều tra về vụ máy bay MH370 của Hãng hàng không Malaysia Airlines công bố ngày 30/7 cho thấy có sai sót tại trung tâm kiểm soát không lưu ở Kuala Lumpur.
Cục trưởng Hàng không dân dụng Malaysia Azharuddin Abdul Rahman.
Bộ trưởng Giao thông vận tải Malaysia Anthony Loke nói với các phóng viên rằng, ông Azharuddin từ chức để “nhận trách nhiệm” theo sau báo cáo đầy đủ về vụ MH370 mất tích được công bố hôm 30/7. 
Trong tuyên bố từ chức, Cục trưởng Azharuddin Abdul Rahman cho biết, báo cáo đã nhấn mạnh sai sót của bộ phận kiểm soát không lưu đã không tuân thủ các quy trình vận hành tiêu chuẩn.
"Vì vậy, trong sự hối tiếc và sau nhiều thời gian suy nghĩ và cân nhắc, tôi quyết định từ chức Cục trưởng Hàng không dân dụng Malaysia. Quyết định này có hiệu lực sau 14 ngày kể từ khi tôi thông báo hôm nay”, ông Rahman nói.
Trong bản báo cáo vụ điều tra chuyến bay MH370, các nhà điều tra cho biết các chức năng điều khiển máy bay dường như đã được điều chỉnh có chủ đích để khiến máy bay đi chệch hướng so với lộ trình, song họ không thể xác định được ai là người chịu trách nhiệm về vấn đề này.
Chuyến bay MH370 của hãng Malaysia Airlines chở theo 239 người từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh mất tích bí ẩn ngày 8/3/2014. 
Báo cáo nêu bật những sai lầm của kiểm soát không lưu tại Kuala Lumpur. Theo báo cáo nói trên, việc kiểm soát chiếc Boeing 777 thực hiện chuyến bay MH370 có nguy cơ bị con người thao túng hơn là do lỗi kỹ thuật. Tuy nhiên, giới điều tra không thể xác định người chịu trách nhiệm vì thiếu bằng chứng.
Phát biểu tại một cuộc họp báo tại quốc hội, Bộ trưởng Giao thông vận tải Malaysia Anthony Loke cho biết một ủy ban nội bộ sẽ được thành lập để đưa ra các khuyến nghị và hành động có thể được áp dụng đối với các nhân viên điều khiển không lưu vào thời điểm đó.
Chuyến bay MH370 của hãng Malaysia Airlines chở theo 239 người từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh mất tích bí ẩn ngày 8/3/2014.