Lãnh đạo NATO nói về đề xuất gia nhập của Ukraine

Liên Hà
Chia sẻ

Kinhtedothi - Người đứng đầu NATO cũng cho biết hiện mục tiêu chính của khối là tiếp tục hỗ trợ Ukraine trong chiến sự với Nga.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm 2/10 từ chối cam kết việc liệu đơn xin gia nhập khối của Ukraine sẽ được đẩy nhanh tiến độ, khẳng định đề xuất của Kiev cần “được xem xét dựa trên sự đồng thuận chung”.

Tuần trước, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố nước này sẽ gửi một đơn xin nhanh chóng gia nhập NATO.  

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: AFP
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: AFP

Trên một bài phỏng vấn trên NBC, ông Jens Stoltenberg khẳng định, NATO có chính sách mở cửa và mọi quốc gia, bao gồm Ukraine có quyền chọn con đường riêng, bao gồm loại cam kết an ninh mà nước này mong muốn.

Đồng thời, mọi quyết định về tư cách thành viên khối sẽ được xem xét dựa trên sự đồng thuận. Tất cả 30 đồng minh của khối cần nhất trí để đi tới quyết định này.  

Người đứng đầu NATO cũng cho biết hiện mục tiêu chính của khối là tiếp tục hỗ trợ Ukraine trong chiến sự với Nga.

NATO đã nhanh chóng chấp nhận Phần Lan và Thụy Điển vào khối hồi đầu năm nay sau khi hai quốc gia nộp đơn do lo ngại trước Nga liên quan đến chiến sự tại Ukraine.

Ukraine đã thúc đẩy gia nhập NATO ngay từ đầu trong cuộc chiến với Nga, nhưng Tổng thống Zelensky hồi tháng 3 thừa nhận việc gia nhập NATO là khó xảy ra. Lời kêu gọi mới nhất của Tổng thống Ukraine được đưa ra sau một loạt chiến thắng phản công của Kiev trong tái kiểm soát các vùng lãnh thổ bị Nga chiếm đóng trước đây.

Trong tuyên bố, ông Zelensky nói rằng Ukraine và NATO đã là đồng minh "trên thực tế" trong suốt cuộc chiến.

 “Chúng tôi là đồng minh trên thực tế. Điều này đã đạt được. Trên thực tế, chúng tôi đã hoàn thành con đường gia nhập NATO. Trên thực tế, chúng tôi đã chứng minh được khả năng tương tác với các tiêu chuẩn của Khối", ông Zelensky nói. 

Phát biểu của ông Zelensky được đưa ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 30/9 có tuyên bố chính thức về việc sáp nhập các khu vực ở miền đông Ukraine. 

Trong diễn biến liên quan, lãnh đạo từ 9 quốc gia thành viên NATO hôm 2/10 đã ra tuyên bố chung lên án việc Nga sáp nhập các vùng lãnh thổ của Ukraine và kêu gọi NATO tăng cường hỗ trợ quân sự cho Ukraine.

Tổng thống Cộng hòa Séc, Estonia, Latvia, Lithuania, Bắc Macedonia, Montenegro, Ba Lan, Slovakia và Romania cũng bày tỏ sự ủng hộ vững chắc đối với "quyết định của Hội nghị thượng đỉnh NATO Bucharest năm 2008 liên quan đến tư cách thành viên tương lai của Ukraine trong Liên minh."

“Chúng tôi nhắc lại sự ủng hộ của chúng tôi đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. Chúng tôi không công nhận và sẽ không bao giờ công nhận những nỗ lực của Nga nhằm thôn tính bất kỳ lãnh thổ nào của Ukraine ”, tuyên bố viết.