Lãnh đạo Nga-Đức thảo luận giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột ở Ukraine

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tổng thống Putin và Thủ tướng Scholz đã thảo luận về "các khía cạnh nhân đạo" ở Ukraine và các khu vực ly khai.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz (bên trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa có cuộc điện đàm về Ukraine hôm 9/3.
Thủ tướng Đức Olaf Scholz (bên trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa có cuộc điện đàm về Ukraine hôm 9/3.

Hãng tin AFP cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Olaf Scholz ngày 9/3 đã điện đàm thảo luận về các biện pháp ngoại giao để giải quyết xung đột ở Ukraine và thiết lập các hành lang nhân đạo để sơ tán dân thường. 

Thông báo của Điện Kremlin nêu rõ: "Nhiều nỗ lực chính trị và ngoại giao đã được thực hiện, đặc biệt là vòng đàm phán thứ ba giữa phái đoàn Nga và đại diện chính quyền Kiev”.

Theo Điện Kremlin, trong cuộc điện đàm, Tổng thống Putin và Thủ tướng Scholz đã thảo luận về "các khía cạnh nhân đạo" ở Ukraine và các khu vực ly khai.

Tổng thống Putin đã thông báo cho Thủ tướng Scholz về các biện pháp đang được thực hiện để sơ tán dân thường và “âm mưu của các tay súng dân tộc chủ nghĩa” nhằm phá hoại kế hoạch đó.

Cùng ngày, Nga và Ukraine đã nhất trí mở thêm các hành lang nhân đạo để sơ tán dân thường khỏi các thành phố bị bắn phá, cho phép người dân rời khỏi thủ đô Kiev và 4 thành phố khác tại Ukraine gồm Chernihiv, Sumy, Kharkiv và Mariupol.

Phía Ukraine thông báo rằng họ cũng đồng ý ngừng bắn trong thời gian thỏa thuận là 12 giờ để người dân thoát khỏi các thành phố bị bao vây qua 6 hành lang nhân đạo và kêu gọi lực lượng Nga thực hiện cam kết ngừng bắn tại địa phương.

Trong một diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Ukraine Dmytro Kuleba dự kiến hội đàm tại Thổ Nhĩ Kỳ trong ngày 10/3. Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ khi Nga thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine từ ngày 24/2.

Hãng tin Tass dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hôm 9/3 xác nhận Ngoại trưởng Lavrov sẽ tham dự diễn đàn ngoại giao quốc tế ở TP Antalya, Thổ Nhĩ Kỳ, và cuộc gặp giữa ông với người đồng cấp Kuleba sẽ diễn ra ở đó.

Cuộc họp do Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đề xuất và diễn ra với sự tham dự của ba bên gồm Nga, Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ. Các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine cho đến nay vẫn gặp nhiều thách thức và chưa đạt được thỏa thuận cụ thể nào.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần