DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Lập lại trật tự văn minh đô thị ​tại phường Mộ Lao

22-04-2015 07:36
Kinhtedothi - Ngày 26/12/2014 và 26/2, báo Kinh tế & Đô thị đã có bài phản ánh tình trạng lộn xộn tại nhiều tuyến đường thuộc phường Mộ Lao, quận Hà Đông, gây mất mỹ quan đô thị, vệ sinh môi trường, cản trở giao thông.
Sau khi tiếp nhận thông tin báo nêu, chính quyền phường đã vào cuộc giải quyết các vi phạm, lập lại trật tự văn minh đô thị trên địa bàn.

Dọn rác thải, dẹp chợ “cóc”

Nhiều tuần trở lại đây, tình trạng chợ cóc họp cạnh bãi rác trên đường Mộ Lao, phường Mộ Lao, quận Hà Đông đã được giải quyết. Các điểm tập kết, trung chuyển rác thải trước cửa hội trường Tổ dân phố số 6 và bên cạnh trường THCS Lê Lợi đã được dọn sạch, di chuyển vào sâu bên trong các khu vực bãi trống, chưa có người ở. Tại đây, phường còn cắm biển cấm đổ rác, treo băng rôn kêu gọi người dân có ý thức giữ gìn vệ sinh chung, thực hiện nếp sống văn minh đô thị. Các chợ “cóc” họp trên đường Mộ Lao, Làng Việt kiều đã được giải tỏa dứt điểm.
Chợ chính đã đi vào hoạt động góp phần hạn chế phát sinh chợ "cóc"
Chợ chính đã đi vào hoạt động góp phần hạn chế phát sinh chợ "cóc"
Với các trường hợp tập kết vật liệu xây dựng trên hè phố, để tràn lan không che đậy dưới lòng đường Nguyễn Văn Lộc, đơn vị chức năng của phường đã nhắc nhở, yêu cầu đơn vị thi công phải thu dọn hết và cam kết không tái phạm. Hàng trăm tấm bê tông, gạch, cát… phục vụ thi công công trình nhà ở trên đường Mộ Lao, Nguyễn Văn Lộc… đã được di chuyển, trả lại hè đường sạch đẹp cho khu vực. Trung tá Trần Ngọc Minh - Trưởng công an phường Mộ Lao cho biết: "Chúng tôi đã tham mưu cho UBND phường lập kế hoạch xử lý triệt để các trường hợp lấn chiếm lòng lề đường kinh doanh, tập kết vật liệu. Sau xử lý, chúng tôi vẫn duy trì tuần tra kiểm soát liên tục để ngăn ngừa tái diễn vi phạm".

Còn nhiều trăn trở

Một Trung tâm nông sản thực phẩm khang trang đã được khánh thành và đưa vào hoạt động từ 6/4 đến nay phần nào đã đáp ứng nhu cầu của người dân địa phương, qua đó góp phần chấm dứt tình trạng chợ "cóc" họp lẻ tẻ trên địa bàn. Tuy nhiên, vẫn còn đó những băn khoăn, như lời ông Nguyễn Văn Vinh - Phó Chủ tịch UBND phường Mộ Lao: "Chúng tôi đã hoàn thiện chợ chính phục vụ bà con kinh doanh mua bán. Thế nhưng, chợ mới xây chỉ bố trí được 110 quầy hàng, trong khi nhu cầu thuê của các tiểu thương lên tới hơn 400. Điều này khiến nguy cơ tái diễn chợ "cóc" trở nên rất lớn".

Chưa hết, đoạn vỉa hè hư hỏng trên QL6, trước cổng Học viện Bưu chính viễn thông vẫn chưa được tu sửa. Mặc dù chính quyền và Nhân dân phường rất mong mỏi, song đến nay dự án sửa chữa vẫn đang… nằm trên giấy. Ông Lý Văn Hoàn, sống tại khu tập thể Ao Sen bức xúc: "Không phải mấy tháng mà mấy năm rồi có một tí vỉa hè lồi lõm không sửa đi. Người già, trẻ em đi lại vừa vất vả vừa dễ vấp ngã, mưa gió thì nhớp nháp, bẩn thỉu".

Vẫn biết, muốn duy trì đường phố xanh, sạch, đẹp còn nhiều việc phải làm, không chỉ là việc thực hiện ngày một, ngày hai. Và, vẫn còn đó những trăn trở mà như Trung tá Trần Ngọc Minh bộc bạch, là muốn duy trì việc tuần tra kiểm soát liên tục trên địa bàn cần phải có sự phối hợp của lực lượng dân phòng, mà hiện mức lương cũng như các đãi ngộ cho lực lượng này còn quá thấp, chỉ khoảng hơn 2 triệu đồng/người/tháng. Áp lực công việc lớn, chi phí xăng xe đi lại không ít, nên đã có những trường hợp dù rất muốn nhưng không thể bảo đảm công việc bởi gánh nặng cuộc sống.

Tuy nhiên, việc chấn chỉnh, lập lại trật tự tại phường Mộ Lao cho thấy, chỉ cần các cơ quan công quyền có thái độ cầu thị, thẳng thắn nhìn nhận các tồn tại và có hành động thực tế, việc thực hiện "Năm trật và văn minh đô thị" chắc chắn sẽ đạt kết quả cao.
TAG: