Lễ khai giảng đơn sơ mà ấm cúng tại huyện miền núi Quảng Nam

Công Huy
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi- Hòa chung không khí của Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường trên cả nước, thầy và trò các trường ở huyện miền núi Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam dù còn khó khăn nhưng đã tổ chức lễ khai giảng đơn sơ mà ấm cúng.

Tại điểm trường Tắk Pổ - trường Phổ thông Dân tộc bán trú tiểu học Trà Tập (huyện Nam Trà My), sáng 5/9, cô và trò nhà trường phấn khởi tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2022 - 2023.

Lễ khai giảng đơn sơ nhưng không kém phần ấm cúng ở điểm trường Tăk Pổ.
Lễ khai giảng đơn sơ nhưng không kém phần ấm cúng ở điểm trường Tăk Pổ.

Buổi lễ được trang trí đơn sơ nhưng không kém phần ấm cúng. Bục làm lễ khai giảng được kê tạm bằng một chiếc bàn nhỏ, có tấm khăn bàn cũ, trên bàn là ảnh của Bác Hồ, không có hoa tươi.

Trên bục lễ, cô giáo bận tà áo dài tinh tươm đọc thư chúc mừng khai giảng năm học mới, hướng dẫn học sinh hát Quốc ca, làm các nghi thức khởi đầu năm học mới.

Kế bên đó, một chiếc bàn được dành cho đại biểu đến dự lễ khai giảng. Đại biểu ở đây cũng không mấy xa lạ với các cô trò điểm trường bởi người này chính là trưởng nóc Tắk Pổ. Lớp học được trang trí bóng bay, các em học sinh mặc đồng phục áo trắng quần xanh với những khuôn mặt rạng ngời, sẵn sàng cho một năm học mới.

Gương mặt ngây thơ của các em học sinh Tắk Pổ.
Gương mặt ngây thơ của các em học sinh Tắk Pổ.

Điểm trường Tắk Pổ có 37 học sinh được học trong một dãy phòng tạm, căn nhà dựng bằng gỗ, mái lợp tôn. Các em học sinh học tạm nơi đây để chờ ngày về ngôi trường mới sắp hoàn thành.

Năm học 2022 - 2023, cô giáo Trà Thị Thu đứng lớp tiểu học và cô giáo Hà Thị Thanh Thanh đứng lớp mầm non ở điểm trường Tắk Pổ.

“Vì trường mới đang được xây dựng nên các em học sinh ở Tắk Pổ đành phải khai giảng ở điểm trường cũ như mọi năm trước. Hiện công trình đang bước vào giai đoạn hoàn thiện, dự kiến đến cuối tháng này (9/2022 - PV) sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng. Các em sẽ có một ngôi trường mới, tươm tất hơn để học” - thầy Lê Huy Phương - Hiệu trưởng trường Phổ thông Dân tộc bán trú tiểu học Trà Tập nói.

Học sinh đến dự lễ khai giảng ở điểm trường Tăk Pổ.
Học sinh đến dự lễ khai giảng ở điểm trường Tăk Pổ.

Tương tự, tại trường thôn 5 Tu Nấc ở xã Trà Cang, huyện Nam Trà My, cô và trò nhà trường cũng hân hoan chào đón năm học mới bằng buổi lễ khai giảng đơn sơ giữa núi rừng.

Điểm trường thôn 5 Tu Nấc là một trong 15 điểm trường khó khăn, chưa có đường giao thông của xã Trà Cang. Nơi đây có 54 học sinh đồng bào Xơ Đăng, đa phần là con hộ nghèo sống biệt lập trên núi. Khó khăn hơn cả khi nơi đây được gọi là thôn 2 không - không điện lưới, không nước sạch. Nước sinh hoạt ở đây được dẫn từ núi về, lúc có lúc không.

Lễ khai giảng tuy giản dị, đơn sơ nhưng không thiếu phần trang nghiêm, phấn khởi tại điểm trường Tu Nấc, xã Trà Cang.
Lễ khai giảng tuy giản dị, đơn sơ nhưng không thiếu phần trang nghiêm, phấn khởi tại điểm trường Tu Nấc, xã Trà Cang.

Dù còn nhiều thiếu thốn nhưng các thầy cô điểm trường Tu Nấc vẫn cố gắng vượt qua tất cả, quyết tâm đưa con chữ đến bản làng nghèo trên vùng núi này.

“Đường xá đi lại rất vất vả, từ trung tâm huyện lên đến điểm trường phải mất hơn 3 tiếng đồng hồ, trong đó 2 tiếng phải đi bộ. Mọi sinh hoạt đều rất khó khăn nhưng thầy cô giáo vẫn cố gắng bám bản, bám lớp để dạy cho các em con chữ” - cô giáo Nguyễn Thị Têu, giáo viên điểm trường chia sẻ.

Giữa mênh mông núi rừng Nam Trà My, điểm trường Tu Nấc được tô điểm bởi những lá quốc kỳ đỏ rực.
Giữa mênh mông núi rừng Nam Trà My, điểm trường Tu Nấc được tô điểm bởi những lá quốc kỳ đỏ rực.

Theo Sở GD&ĐT Quảng Nam, năm học 2022 - 2023, toàn tỉnh có 793 trường (giảm 4 trường so với năm học trước) cùng tổng số 354.123 học sinh, tăng 8.735 học sinh so với cuối năm học 2021 - 2022. Riêng huyện Nam Trà My có hơn 10.000 học sinh với 31 trường học các cấp. Trong đó mầm non, mẫu giáo 10 trường; tiểu học 8 trường, THCS 8 trường, trường có hai cấp học tiểu học và THCS là 3 trường và 1 trường PTDT Nội trú, 1 trường THPT.

Bước vào năm học mới, vượt qua những khó khăn về cơ sở vật chất, thiếu giáo viên ngành giáo dục Nam Trà My phấn đấu hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ năm học đã đề ra.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần