Lệnh trừng phạt của Mỹ không thể chặn toàn bộ xuất khẩu dầu mỏ của Iran

Nguyễn Thu (Theo CNBC, Reuters)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Một quan chức Iran cho biết, xuất khẩu dầu mỏ của Tehran có thể giảm còn 700.000 thùng/ngày và thậm chí tiếp tục tụt xuống 500.000 thùng/ngày kể từ tháng 5.

Xuất khẩu dầu mỏ của Iran có thể sẽ giảm trong tháng 5
Nguồn tin dầu mỏ Iran ngày 4/5 cho biết, xuất khẩu dầu mỏ của nước này có thể sẽ giảm trong tháng 5 này sau khi Mỹ siết chặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào nguồn thu ngân sách chính của Tehran.
Nguồn tin dầu mỏ Iran ngày 4/5 cho biết, xuất khẩu dầu mỏ của nước này có thể sẽ giảm trong tháng 5 này sáu khi Mỹ siết chặt các biện pháp trừng phạt.
Động thái này của chính quyền Mỹ cũng khiến nguồn cung dẩu thô toàn cầu bị thắt chặt hơn trong bối cảnh Washington cũng áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Venezuela và Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đang thực hiện chính sách cắt giảm sản lượng.
Việc chính quyền Tổng thống Donald Trump khôi phục toàn bộ các lệnh trừng phạt lên Iran từ tháng 11 năm ngoái đã làm xuất khẩu dầu của Tehran giảm hơn 50% xuống còn khoảng 1 triệu thùng/ngày.
Mặc dù Iran vẫn khẳng định hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của nước sẽ không bị ảnh hưởng bất chấp động thái gia tăng trừng phạt của Mỹ, song trên thực tế giới chức dầu mỏ của nước này đang tính tới các kịch bản sụt giảm lượng dầu xuất khẩu.
Theo nguồn tin trên, xuất khẩu dầu mỏ của Iran có thể giảm từ mức khoảng 1 triệu thùng/ngày xuống còn 700.000 thùng/ngày, và thậm chí tiếp tục tụt xuống 500.000 thùng/ngày kể từ tháng 5 trở đi, sau khi Mỹ hủy bỏ quy chế miễn trừ trừng phạt đối với 8 quốc gia và vùng lãnh thổ được phép mua dầu thô của Tehran.
Một nguồn tin khác từ OPEC dự đoán xuất khẩu dầu thô của Iran sẽ duy trì ở mức 400.000  -600.000 thùng/ngày.
Các nhà phân tích  tại Energy Aspects dự đoán xuất khẩu dầu của Iran sẽ sụt còn khảng 600.000 thùng/ngày từ tháng 5 trở đi.
Chuyên gia phân tích thị trường dầu mỏ Sara Vakhshouri nhận định: “Việc Washington tìm cách kéo lượng dầu xuất khẩu của Iran xuống mức bằng 0 không đồng nghĩa hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của Iran sẽ bị ngăn chặn hoàn toàn, khi Tehran có thể vẫn duy trì một lượng xuất khẩu dầu mỏ nhất định sang Trung Quốc và Ấn Độ trong tháng 5/2019.
Quốc gia thành viên OPEC đã xuất khẩu 1,02- 1,30 triệu thùng dầu/ngày trong tháng 4 vừa qua, theo số liêịu của Công ty theo dõi dầu mỏ Refinitiv Eikon và Kpler.
Iran cảnh báo OPEC sắp sụp đổ vì chủ nghĩa đơn phương
Bộ trưởng dầu mỏ Iran Bijan Zangeneh nói rằng, OPEC đang bị đe dọa vì chủ nghĩa đơn phương của một số thành viên và tổ chức này có thể sụp đổ. Nhận xét này dường như ngầm ám chỉ đến Ả Rập Saudi và Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE).
Bộ trưởng dầu mỏ Iran Bijan Zangeneh nói rằng OPEC đang bị đe dọa vì chủ nghĩa đơn phương của một số thành viên.
Chính quyền Trump đã siết chặt các lệnh trừng phạt với ngành dầu mỏ  Iran vào ngày 2/5 và Nhà Trắng cho biết Mỹ sẽ hợp tác với Ả Rập Saudi và UAE để bù đắp cho sự sụt giảm ​nguồn cung dầu tiềm tàng từ Iran.
“Iran tham gia OPEC vì lợi ích của mình và nếu một số thành viên khác trong tổ chưcs này muốn đe dọa và gây nguy hiểm cho Tehran, Iran sẽ không ngần ngại đáp trả”, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran, ông Bijan Zangeneh, nói với hãng tin Shana sau cuộc gặp với Tổng thư ký OPEC  Mohammed Barkindo tại Tehran hôm 3/5.
“Tôi đã nói với ông Barkindo rằng OPEC đang bị đe dọa do chủ nghĩa đơn phương của một số thành viên và tổ chức này có khả năng sụp đổ”, Bộ trưởng Zangeneh cho hay.
Từ ngày 2/5, chính quyền Trump chính thức ngừng cấp quyền miễn trừ trừng phạt cho một số khách hàng lớn nhất của Iran. Các nhà phân tích hiện dự đoán xuất khẩu dầu của Iran sẽ giảm thêm vài trăm nghìn thùng/ngày nữa.
Trong khi đó, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tuyên bố nước này sẽ không bao giờ khuất phục trước sức ép của Mỹ, đồng thời khẳng định nước Cộng hòa Hồi giáo này sẽ tìm ra cách đối phó với sức ép của Mỹ như những gì Tehran đã thực hiện  trong suốt những năm qua.
Hiện Ả Rập Saudi chưa đưa ra cam kết rõ ràng về việc tăng sản lượng để bù đắp nguồn cung thiếu hụt từ Iran.
Các nguồn tin từ OPEC cho biết, Công ty dầu Saudi Aramco của Ả Rập Saudi dự kiến ​​sẽ là nguồn chính có thể bù đắp sản lượng dầu thiết hụt của Iran.
Sau khi Mỹ tuyên bố sẽ chấm dứt miễn trừ trừng phạt, Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Saudi Khalid al-Falih cho biết, nước này sẽ tham khảo ý kiến ​​của các nhà sản xuất và người tiêu dùng để đảm bảo thị trường dầu cân bằng và ổn định.
OPEC và các đồng minh trên thị trường dầu mỏ, bao gồm Nga, dự kiến ​​gặp nhau vào ngày 25-26/6 tại Vienna để quyết định có nên gia hạn thỏa thuận để hạn chế nguồn cung dầu, vốn sẽ hết hạn vào cuối tháng 6, hay không.
Ả Rập Saudi có thể nâng sản lượng dầu và vẫn tuân thủ thỏa thuận này vì hiện tại họ đang sản xuất ở mức sản lượng thấp hơn khoảng 500.000 thùng/ngày so với hạn ngạch.
Hồi cuối năm ngoái, Qatar đã tuyến bố rút khỏi OPEC sau 57 năm tham gia tổ chức. Quốc gia giàu khí đốt tự nhiên này phủ nhận rằng, quyết định rút lui này là vì Ả Rập Saudi và UAE đã áp dụng lệnh cấm vận lên Qatar kể từ tháng 6 năm 2017. Tuy nhiên, theo Ngoại trưởng Qatar, với vai trò chỉ là một nhà sản xuất dầu nhỏ nên tiếng nói của họ không có trọng lượng trong OPEC.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần