LHQ yêu cầu vùng phi quân sự gần nhà máy hạt nhân ở Ukraine

Liên Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nga và Ukraine cáo buộc nhau nã pháo vào nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu, làm gia tăng lo ngại về một thảm họa hạt nhân. 

Trước tình hình này, Liên Hợp quốc đề xuất triển khai một khu phi quân sự và Ukraine yêu cầu các lực lượng Nga rút khỏi khu vực này.

Nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia phía trung nam Ukraine. Ảnh: Reuters. 
Nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia phía trung nam Ukraine. Ảnh: Reuters. 

Cơ quan Energoatom của Ukraine cho biết khu phức hợp Zaporizhzhia ở miền trung nam Ukraine đã bị tấn công 5 lần vào hôm 11/8, gần khu vực chứa các chất phóng xạ.

Trong khi đó, hãng thông tấn TASS của Nga cho biết,  Ukraine đã nã pháo vào nhà máy hai lần.

Trong cuộc họp hôm 11/8 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres kêu gọi cả hai bên ngừng mọi giao tranh gần nhà máy.

"Cơ sở này không được sử dụng như một phần của bất kỳ hoạt động quân sự nào. Thay vào đó, cần có thỏa thuận khẩn cấp ở cấp độ kỹ thuật về chu vi phi quân sự hóa an toàn để đảm bảo an toàn cho khu vực," ông Guterres cho biết trong một tuyên bố.

Nga kiểm soát cơ sở Zaporizhzhia vào tháng 3 sau khi phát động chiến dịch quân sự đặc biệt vào Ukraine ngày 24/2. Nhà máy, gần chiến tuyến trong cuộc giao tranh, do quân đội Nga nắm giữ và do công nhân Ukraine vận hành.

Tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an, Mỹ ủng hộ lời kêu gọi thiết lập khu phi quân sự và thúc giục Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đến thăm khu vực này.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy yêu cầu Nga trả lại nhà máy cho Ukraine kiểm soát. Vừa qua, Pháp khẳng định việc Nga chiếm đóng địa điểm này sẽ gây nguy hiểm cho thế giới.

"Sự hiện diện và hành động của các lực lượng vũ trang Nga gần nhà máy làm tăng đáng kể nguy cơ xảy ra tai nạn với hậu quả có thể rất tàn khốc," Bộ Ngoại giao Pháp cho biết trong một tuyên bố.

Ukraine và Nga đã liên tiếp cáo buộc lẫn nhau về các cuộc tấn công vào địa điểm này. Ukraine cũng cáo buộc Nga phóng tên lửa vào các thị trấn của Ukraine từ khu vực lân cận nhà máy điện hạt nhân bị chiếm giữ.