Lịch sử là môn thi thứ 4 vào lớp 10 tại Hà Nội: Học sinh nỗ lực, thi môn Lịch sử sẽ có điểm cao

Oanh Trần
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Học sinh khá bất ngờ nhưng hài lòng, giáo viên không bị bối rối khi Lịch sử được lựa chọn là môn thi thứ 4 vào lớp 10 THPT năm 2021 – 2022 tại Hà Nội

Chọn môn Lịch sử là phù hợp nhất
Trưa ngày 12/3, Sở GD&ĐT Hà Nội thông báo Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021 – 2022 gồm có 4 bài thi độc lập gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và Lịch sử.
Việc Sở GD&ĐT Hà Nội bốc thăm lựa chọn Lịch sử là môn thi thứ tư khiến cho nhiều phụ huynh, học sinh lớp 9 hết sức bất ngờ. Bởi Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019 – 2020, Sở GD&ĐT Hà Nội đã chọn Lịch sử là môn thi thứ tư. Năm học 2020 – 2021, do tình hình dịch bệnh Covid-19 có diễn biến phức tạp nên Sở GD&ĐT Hà Nội quyết định Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 có 3 môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ. Và, Lịch sử lại được Sở GD&ĐT Hà Nội lựa chọn là môn thi thứ 4 trong Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021 – 2022.
 PGS.TS Lịch sử Nguyễn Quang Liệu – Hiệu trưởng trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn cho biết, Sở GD&ĐT Hà Nội chọn Lịch sử là môn thi tứ 4 vào lớp 10 THPT năm học 2021 – 2022 là hoàn toàn phù hợp.
Chia sẻ với báo Kinh tế & Đô thị về việc Lịch sử được lựa chọn là môn thi thứ 4 trong Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021 – 2022, PGS.TS Sử học Nguyễn Quang Liệu - Hiệu trưởng trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn (KHXH&NV) thuộc trường Đại học KHXH&NV – Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng: Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 như vừa qua, việc học của học sinh bị giãn đoạn ít thời gian, Sở GD&ĐT Hà Nội chọn môn Lịch sử là rất phù hợp về thời gian học tập và nội dung chương trình học của học sinh.
Sự phù hợp còn thể hiện ở chỗ, so với các môn học còn lại, môn Lịch sử có phông kiến thức khá rộng, liên kết với môn khác như Địa lý, Giáo dục công dân...
“Cách đây 2 năm, Sở GD&ĐT Hà Nội công bố môn thi Lịch sử và cũng được sở GD&ĐT các tỉnh, thành khác đồng ý chọn môn này. Việc này rất đáng biểu dương Sở GD&ĐT Hà Nội - một đơn vị tiên phong về chọn môn Lịch sử, như vậy là rất tốt” – PGS Sử học Nguyễn Quang Liệu cho hay.
Không chỉ vậy, từ nay đến Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021 – 2022, học sinh còn hơn 2,5 tháng để học và ôn thi môn Lịch sử. Cho nên các em sẽ yêu thích Lịch sử hơn và có trách nhiệm với xã hội hơn.
Hiện nay Lịch sử được tổ chức thi theo hình thức trắc nghiệm, lại có các tài liệu tham khảo, tài liệu học nâng cao rất tốt. Chứ không phải bắt buộc học sinh học thuộc về năm, tháng xảy ra sự kiện, bắn chết bao nhiêu, bị thương bao nhiêu người.
Học sinh, phụ huynh bất ngờ nhưng hài lòng với Lịch sử
“Học sinh khá bất ngờ khi môn Lịch sử được chọn nhưng cũng dí dỏm tâm sự là còn hơn các môn khác còn lại khó hơn; về phía giáo viên không bị bối rối” – đay là chia sẻ của thầy Nguyễn Cao Cường – Hiệu trưởng trường THCS Thái Thịnh (quận Đống Đa, Hà Nội).
Thầy Nguyễn Cao Cường cũng giải thích: Nhà trường luôn xác định 1 trong 6 môn (Lí, Hóa, Sinh, Sử, Địa, Giáo dục công dân) đều được chuẩn bị tốt từ đầu năm học. Trong đó, nội dung, cấu trúc đề cũng được nhà trường chú trọng từ các lần kiểm tra thường xuyên, kiểm tra định kỳ.
 Hiệu trưởng trường THCS Thái Thịnh (quận Đống Đa) Nguyễn Cao Cường cho biết, nhà trường đã có sự chuẩn bị và phương pháp ôn tập cho các em học sinh lớp 9. 
Đồng thời, nhà trường đã có sự chuẩn bị và phương pháp ôn tập cho các em học sinh lớp 9: Trước hết nhà trường thực hiện nghiêm túc chương trình theo tiến độ chung. Riêng môn Lịch Sử có thuận lợi là môn vừa mới thi vào lớp 10 cách đây 2 năm. Nhà trường đã chủ động xây dựng hệ thống ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm cho từng chuyên đề của nhiều môn, trong đó có môn Lịch Sử. Cấu trúc đề thi vào 10 theo các mức độ nhận biết, thông hiểu, vận dụng đã được nhà trường thực hiện cho các đề kiểm tra định kỳ của học sinh lớp 9.
Bên cạnh đó nhà trường đã sử dụng thường xuyên phần mềm trộn đề, máy quét chấm trắc nghiệm từ nhiều năm trước nên việc tổ chức ôn tập, kiểm tra, đánh giá rất thuận lợi...
Với việc Lịch sử là môn thi thứ 4 vào lớp 10 tại Hà Nội, nhiều em học sinh bất ngờ nhưng hài lòng; bởi mấy môn còn lại có bài tập không phải ai cũng làm trôi. Về phía nhiều phụ huynh bất ngờ nhưng cảm thấy nhẹ nhàng và thoải mái hơn khi môn thứ tư không phải là Lý, Hóa, Sinh, Địa.
Đối với những phụ huynh đã chuẩn bị tinh thần thi vào lớp 10 có 4 môn thì việc đón nhận môn Lịch sử hết sức bình thường. Theo đó, chị Nguyễn Thanh Huyền (quận Thanh Xuân) cho hay: “Con tôi đã chuẩn bị tinh thần thi 4 môn. Có điều thi Lịch sử hay Giáo dục công dân sẽ đỡ cho các con hơn, lại có cơ hội gỡ điểm. Còn nếu thi Lý hay Hóa hoặc Sinh thì nhiều bạn đuối. Việc học ôn 4 môn thi thế nào tôi sẽ để con tự bố trí, vì bản thân con tự chọn trường cho mình. Các bạn ấy đã sẵn sàng cho cuộc chơi này”.
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần