Liên hợp quốc, Trung Quốc lên tiếng về xung đột Nga-Ukraine

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) nhận định xung đột Nga-Ukraine chưa có hồi kết. Trong khi đó, đại diện Trung Quốc tại LHQ kêu gọi triển khai những nỗ lực hòa bình quốc tế để giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine.

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres phát biểu tại buổi họp báo trước thềm hội nghị thượng đỉnh G20 ở Ấn Độ hôm 8/9. Ảnh: AP
Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres phát biểu tại buổi họp báo trước thềm hội nghị thượng đỉnh G20 ở Ấn Độ hôm 8/9. Ảnh: AP

Ngày 8/9, phát biểu tại cuộc họp báo trước thềm Hội nghị thượng đỉnh G20 ở New Delhi, Ấn Độ, Tổng thư ký Guterres cho biết: “Tôi không hy vọng sẽ có giải pháp hòa bình trước mắt. Tôi nghĩ cả Nga và Ukraine vẫn quyết định tiếp tục kéo dài cuộc xung đột".

Cùng ngày, Xinhua đưa tin Phó Đại diện thường trực Trung Quốc tại LHQ Cảnh Sảng đã kêu gọi triển khai những nỗ lực hòa bình quốc tế để giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine.

Phó Đại diện thường trực Trung Quốc tại LHQ Cảnh Sảng. Ảnh: AP
Phó Đại diện thường trực Trung Quốc tại LHQ Cảnh Sảng. Ảnh: AP

Theo ông Cảnh Sảng, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng ở Ukraine kéo dài, căng thẳng trên thực địa vẫn ở mức cao cùng với các tác động liên quan, Hội đồng Bảo an LHQ nên làm việc với tinh thần trách nhiệm và cấp bách cao hơn để tìm cách đạt được thỏa thuận ngừng bắn và khôi phục hòa bình trong thời gian sớm nhất.

Phát biểu trước Hội đồng bảo an LHQ, đại diện của Trung Quốc nhấn mạnh: “Cần ưu tiên tận dụng tốt các công cụ hòa giải do Hiến chương LHQ mang lại để thúc đẩy triển khai các sáng kiến hòa bình khác nhau và phát huy vai trò cốt lõi của cơ chế an ninh tập thể quốc tế”.

Quan chức ngoại giao Trung Quốc lưu ý thêm rằng cuộc khủng hoảng Ukraine có những nguyên nhân phức tạp và không thể khắc phục một cách dễ dàng. Theo ông Cảnh Sảng, giải quyết vấn đề này đòi hỏi nỗ lực phối hợp của tất cả các bên.

Ông nhấn mạnh: “Dù thách thức đến đâu, cơ hội đạt được giải pháp chính trị cũng không thể khép lại. Những nỗ lực thúc đẩy ngừng bắn và đàm phán hòa bình không thể chùn bước; tiến trình đàm phán ngoại giao không thể bị đình trệ”.

Đồng thời, ông Cảnh Sảng tuyên bố lập trường của Trung Quốc về vấn đề Ukraine là nhất quán và rõ ràng. Trung Quốc luôn khẳng định chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của tất cả các quốc gia cần được bảo vệ, tôn trọng những mục tiêu và nguyên tắc của Hiến chương LHQ, những mối quan ngại an ninh chính đáng của tất cả các bên. Ngoài ra, Bắc Kinh cũng nhấn mạnh cần ủng hộ mọi nỗ lực có lợi cho tiến trình giải quyết hòa bình các tranh chấp.

Theo ông Cảnh Sảng, Trung Quốc sẵn sàng tăng cường đối thoại và liên lạc với tất cả các bên, đồng thời sẽ tiếp tục thực hiện những nỗ lực mang tính xây dựng nhằm thúc đẩy giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Ukraine.

Xung đột Nga - Ukraine tiếp diễn chưa có hồi kết. Hai bên vẫn tiến hành các đòn đáp trả lẫn nhau thời gian gần đây. Nhiều đề xuất hòa bình đã được đưa ra song chưa mang lại kết quả do khác biệt về quan điểm giữa Nga và Ukraine.

Nga vẫn duy trì lập trường cởi mở với giải pháp ngoại giao song cho rằng bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào đều phải tính đến "thực tế lãnh thổ mới".

Kiev đang tiến hành các chiến dịch phản công dọc tiền tuyến, trải dài từ phía Đông tới phía Nam. Trong những tuần gần đây, sự chú ý tập trung vào những tiến triển ở phía Nam khi các nhà phân tích cho biết những nỗ lực của Ukraine đã đạt được thành công trên đường tới thành phố Melitopol và đích cuối là Biển Azov.

Theo số liệu gần đây từ Bộ Quốc phòng Nga, những tháng gần đây, Ukraine đã huy động 66.000 binh lính và 7.600 phương tiện hạng nặng để nỗ lực xuyên thủng các phòng tuyến của Moscow nằm giữa Kherson và Donetsk.

Mặc dù một số bài báo cho rằng bên ủng hộ Ukraine ở phương Tây coi cuộc phản công này là thất bại nhưng Tổng thống Volodymyr Zelensky vẫn khẳng định, quân đội Ukraine sẽ giành lại các vùng lãnh thổ Nga kiểm soát bao gồm: Kherson, Zaporozhye, Donetsk, Lugansk và Bán đảo Crimea.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Quốc phòng Nga tối 8/9 tuyên bố trong 24 giờ trước đó, các lực lượng Nga đã đẩy lùi 17 cuộc tấn công của Ukraine ở các tỉnh Donetsk, Zaporozhye và Kharkiv, khiến lực lượng Ukraine mất khoảng 540 quân, theo hãng tin Tass.

Bộ Quốc phòng Nga còn tuyên bố trong 24 giờ, các lực lượng nước này phá hủy nhiều thiết bị, vũ khí của Ukraine, trong đó có lựu pháo M777 do Mỹ cung cấp, pháo tự hành và một kho đạn dược.

Cũng theo Bộ Quốc phòng Nga, lực lượng phòng không Nga đã đánh chặn 4 rocket thuộc hệ thống pháo binh cơ động cao (HIMARS) do Mỹ sản xuất và phá hủy 31 máy bay không người lái (UAV) của quân đội Ukraine. Số UAV này bị phá hủy tại một số khu vực thuộc các tỉnh Donetsk, Zaporozhye và Kharkiv, nằm ở đông và nam Ukraine.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần