Liên kết, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất rau quả

Thiên Tú
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 19/3, tại tỉnh Ninh Bình, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã làm việc với Công ty CP Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao về định hướng phát triển ngành chế biến, xuất khẩu rau quả.

Công ty CP Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao là một trong những DN có khu tổ hợp nhà máy chế biến rau quả hiện đại nhất cả nước, có tổng công suất thiết kế hơn 30.000 tấn sản phẩm/năm. Hiện công ty đang quản lý 4.500ha đất, phần lớn diện tích đất tập trung trồng dứa, tạo thành một vùng nguyên liệu dứa chuyên canh chất lượng cao, giải quyết việc làm cho trên 13.000 lao động với thu nhập bình quân hơn 7 triệu đồng/người/tháng…
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường thăm vùng nguyên liệu dứa của Công ty Đồng Giao.
Ông Đinh Cao Khuê - Tổng Giám đốc Công ty CP Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao cho biết, với chuỗi cung ứng khép kín từ khâu nguyên liệu, thu mua, chế biến đến kinh doanh sản xuất, sản phẩm của công ty hiện đã có mặt tại 50 quốc gia trên thế giới. Để đảm bảo chất lượng sản phẩm, công ty tiến hành kiểm soát chặt chẽ các yếu tố đầu vào như đất, phân bón, dư lượng thuốc trừ sâu, đặc biệt là chất lượng giống.
Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng, tiềm năng phát triển rau quả thời gian tới là rất lớn. Trong Đề án tái cơ cấu nông nghiệp, rau quả được xác định là lợi thế trong nhóm các nông sản của Việt Nam phục vụ xuất khẩu. Hiện nay, mỗi năm nhu cầu về rau quả toàn cầu đạt khoảng 650 tỷ USD về giá trị. Đây là cơ hội rất lớn trong đẩy mạnh xuất khẩu rau quả của Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị, trên cơ sở tiềm lực của mình, Công ty Đồng Giao cần mở rộng quy mô, ứng dụng nhanh các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong các khâu sản xuất để tạo ra thêm các dòng sản phẩm mới trên thị trường. Bên cạnh đó, đầu tư thêm các vùng nguyên liệu chuyên canh về chanh leo, măng, rau quả ở các địa phương khác. Bộ NN&PTNT sẽ phối hợp với các bộ, ngành liên quan cũng như đề xuất Chính phủ có các cơ chế chính sách tháo gỡ những khó khăn về đất đai, tín dụng, khoa học công nghệ để hỗ trợ cho DN nhân rộng, đẩy nhanh các mô hình liên kết nông nghiệp công nghệ cao trong lĩnh vực rau quả nói riêng, trồng trọt nói chung.

Trước đó, đoàn công tác của Bộ NN&PTNT đã đi thăm vùng chuyên canh dứa nguyên liệu và mô hình trồng hẹ ở xã Quang Sơn, TP Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần