Liên minh Hợp tác xã TP nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Phương Nga
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng 25/2, Liên minh Hợp tác xã TP Hà Nội tổ chức hội nghị triển khai công tác, phát động thi đua năm 2022.

Báo cáo tại hội nghị, Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã TP Nguyễn Trung Thành cho biết, trong năm 2021, Liên minh Hợp tác xã TP đã bám sát các văn bản chỉ đạo và hoàn thành tốt các nghị quyết, chương trình, kế hoạch đề ra. Đồng thời thực hiện hiệu quả công tác tư vấn hỗ trợ, nắm bắt tình hình hoạt động của Hợp tác xã, đơn vị thành viên để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho đơn vị, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho đơn vị thành viên; tuyên truyền kết nạp thành viên mới.

Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã TP Hà Nội Đỗ Huy Chiến phát biểu tại hội nghị
Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã TP Hà Nội Đỗ Huy Chiến phát biểu tại hội nghị

Hiện nay Hà Nội có 2.277 hợp tác xã, tăng 105% so với năm 2020 (năm 2021 thành lập mới 119 hợp tác xã, giải thể 6 hợp tác xã). Đa số hợp tác xã đã tiến hành chuyển đổi, đăng ký lại theo Luật Hợp tác xã năm 2012 và chưa có hợp tác xã nào chuyển sang loại hình kinh tế khác. Lãi bình quân của một hợp tác xã ước đạt 100 triệu đồng/năm (giảm 47% so với năm 2020).

Từ đầu năm 2021 đến nay, đặc biệt từ cuối tháng 6/2021, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp cùng với việc thực hiện cách ly xã hội đã tác động đến kinh tế- xã hội Thủ đô. Trong đó có khu vực kinh tế tập thể vốn là các tổ chức có năng lực tài chính yếu, tổ chức sản xuất còn nhiều hạn chế. Hầu hết hợp tác xã trong các lĩnh vực đều gặp khó khăn do khó mua nguyên liệu đầu vào, thị trường đầu ra bị thu hẹp, giảm đơn hàng, giảm sản lượng (nhiều nhà hàng, trường học, cơ sở kinh doanh đóng cửa, tạm dừng hoạt động). Bên cạnh đó các khâu trung gian, vận chuyển đều gặp khó khăn. Doanh thu, sản lượng của hợp tác xã, thu nhập của thành viên, người lao động đều suy giảm, một số hợp tác xã phải tạm dừng hoạt động, nhiều lao động nghỉ việc làm.

Tuy nhiên vẫn có những hợp tác xã hoạt động hiệu quả theo phương thức sản xuất gắn với chuỗi giá trị như: Hợp tác xã Hoàng Long với chuỗi lợn sinh học, Hợp tác xã đầu tư nông trại xanh và phát triển bò Ba Vì với chuỗi khép kín mang thương hiệu Sữa Trang Viên... Tính đến nay đã có nhiều hợp tác xã tham gia xây dựng, duy trì chuỗi sản phẩm hàng hóa, tập trung chủ yếu ở khâu sản xuất. Các hợp tác xã sản xuất gắn với chuỗi giá trị không những nâng cao năng lực quản lý cho hội đồng quản trị, thành viên hợp tác xã yên tâm sản xuất mà còn giúp gia tăng 10-20% giá trị sản phẩm. Đồng thời tạo việc làm và thu nhập cho người lao động (bình quân đạt 4-6 triệu đồng/tháng).

Nhiều cá nhân, tập thể Liên minh Hợp tác xã TP được khen thưởng
Nhiều cá nhân, tập thể Liên minh Hợp tác xã TP được khen thưởng

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã TP Đỗ Huy Chiến cho biết, để phát huy những thành tích đạt được, hưởng ứng phong trào thi đua do Liên minh Hợp tác xã Việt Nam phát động cũng như thực hiện các phong trào thi đua do TP phát động, Liên minh Hợp tác xã Hà Nội sẽ tiếp tục làm tốt công tác tham mưu và tổ chức thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, nhà nước về kinh tế tập thể, hợp tác xã. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, triển khai có hiệu quả công tác tư vấn, hỗ trợ, hướng dẫn các hợp tác xã…

Đối với các hợp tác xã, thành viên của Liên minh Hợp tác xã cần thường xuyên tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức cho cán bộ, thành viên, người lao động ở đơn vị về Luật Hợp tác xã năm 2012. Thích ứng an toàn, linh hoạt trong việc phòng, chống dịch kết hợp với phát triển sản xuất, kinh doanh đạt hiệu quả, liên doanh liên kết, mở rộng sản xuất, tăng thu nhập cho thành viên và người lao động. Phấn đấu hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ đề ra.

Phát huy và kế thừa những thành tích đã đạt được trong những năm qua, cùng với sự đoàn kết đồng lòng của các hợp tác xã, đơn vị thành viên Liên minh Hợp tác xã, ông Đỗ Huy Chiến tin tưởng rằng khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã của TP sẽ không ngừng phát triển, ngày càng có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.

Với những kết quả đã đạt được, Liên minh Hợp tác xã TP nhận được Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 1 tập thể được tặng Cờ thi đua xuất sắc lĩnh vực phi nông nghiệp; nhiều tập thể, cá nhân được nhận Bằng khen của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam và UBND TP.