Liên thủ cùng vươn xa

Nguyên Sa
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Một trong những kết quả nổi bật nhất của chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng Australia Scott Morrison là ký kết thỏa thuận nguyên tắc về hợp tác quân sự và quốc phòng giữa hai nước.

Sau 8 năm đàm phán, hai bên mới đạt được sự thỏa thuận cần thiết để làm nên bước chuyển quan trọng mới trong mối quan hệ hợp tác song phương. Ông Morrison là khách nước ngoài đầu tiên của tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga và chuyến đi Nhật Bản này cũng là lần công du nước ngoài đầu tiên của ông Morrison kể từ khi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus SARS-CoV-2 gây ra, bùng phát và rồi tác oai tác quái trên thế giới.

Thoả thuận kia được cả hai bên rất coi trọng bởi nó cho phép binh lính của bên này được hiện diện trên lãnh thổ của bên kia để hợp tác huấn luyện và để tham gia tập trận quân sự chung. Nó được phía Australia sử dụng làm mô hình cho những thỏa thuận tương tự với các đối tác bên ngoài khác. Đối với Nhật Bản, thỏa thuận này mở đường cho quân đội của đối tác bên ngoài lần đâu tiên kể từ hơn 60 năm nay được hiện diện trên lãnh thổ Nhật Bản như quân đội Mỹ. Hợp tác chính trị an ninh, quân sự và quốc phòng giúp cho mối quan hệ song phương giữa Australia và Nhật Bản thêm bền chặt, tin cậy và hiệu quả thiết thực.

Cả hai bên rất cần mức độ quan hệ hợp tác song phương như thế vì cả hai có thể có được từ đấy động lực và tiền đề thuận lợi để cùng gây dựng vai trò chính trị an ninh tương xứng ở khu vực cũng như trên thế giới. Họ lại còn có thể biến mối quan hệ song phương này thành trục quan hệ rất đắc dụng trong liên minh quân sự với Mỹ và trong khuôn khổ hợp tác bốn bên với Mỹ và Ấn Độ vốn đã được đặt cho biệt danh là Tứ giác kim cương trong khu vực lớn Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Họ còn cần sự liên thủ này để thống nhất quan điểm và phối hợp hành động đối phó với cùng đối thủ ở khu vực Biển Đông và Thái Bình Dương.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần