Liên tiếp trẻ bị bạo hành: Trách nhiệm thuộc về ai?

Bảo Ngọc
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chỉ trong tuần qua, liên tiếp 3 vụ bạo hành trẻ em khiến dư luận vô cùng bức xúc, phẫn nộ. Giải pháp nào để ngăn chặn tình trạng này vẫn là câu hỏi làm đau đầu ngành chức năng và toàn xã hội.

Hàng nghìn trẻ bị bạo hành mỗi năm
Dư luận chưa hết bàng hoàng trước vụ người giúp việc hành hạ cháu bé chưa đầy 2 tháng tuổi tại Hà Nam, thì tại Kiên Giang, bé 7 tuổi bị chính cha đẻ bạo hành bằng thanh sắt nung đỏ dí vào má, vào tay khiến bé bị cháy da, sém thịt. Mới đây nhất thì 40 trẻ tại cơ sở mầm non tư thục Mầm Xanh ở TP Hồ Chí Minh bị đọa đày, "dạy dỗ" bằng những màn đánh vào đầu, đạp vào lưng, tát vào má, thậm chí dí dao dọa dẫm.

Không thể chấp nhận, bàng hoàng, đau xót, phẫn nộ là ý kiến của nhiều người sau khi xem những hình ảnh bạo hành dã man đó. Và đây chỉ là những vụ việc được đưa ra công luận trong vô vàn vụ trẻ bị bạo hành trong cộng đồng chưa bị lên án. Bởi theo khảo sát của Tổng cục Thống kê với sự hỗ trợ của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc (UNICEF), có gần 80% số trẻ em Việt Nam từ 2 - 14 tuổi bị cha mẹ hoặc người chăm sóc hay những người khác trong gia đình trừng phạt bằng bạo lực. Còn số liệu từ Tổng cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm (Bộ Công an) cho thấy, mỗi năm trung bình có từ 1.600 - 1.800 vụ xâm hại trẻ em nghiêm trọng được phát hiện.

Cơ sở mầm non tư thục Mầm Xanh ở TP Hồ Chí Minh - nơi xảy ra vụ việc bạo hành trẻ em gây xôn xao dư luận.  Ảnh: Báo Dân Việt

Theo ông Nguyễn Trọng An – nguyên Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ và Chăm sóc trẻ em (Bộ LĐTB&XH), nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng bạo hành trẻ là do suy thoái về lối sống, đạo đức của người lớn. Điều này, cũng bắt nguồn từ việc, các thiết chế trong xã hội, nhất là luật pháp của chúng ta không được thực thi một cách nghiêm túc. Thêm vào đó, trình độ nhận thức, hiểu biết về pháp luật của một bộ phận người lớn còn kém, nhiều người làm cha mẹ, kể cả những nhà giáo dục không hiểu biết về quyền của trẻ em.

Giải pháp nào?

Trong các vụ bạo hành trẻ ở trường mầm non thì vụ 40 trẻ ở cơ sở Mầm Xanh vừa bị phát hiện được đánh giá là rất nghiêm trọng. Hiện cơ sở này đã đóng cửa, chủ cơ sở có thể bị phạt tù. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, khung hình phạt hiện nay chưa đủ sức răn đe. “Cần có những biện pháp quyết liệt và nghiêm khắc thì tình trạng này mới có thể chấm dứt. Bên cạnh xử phạt nghiêm minh, đúng người, đúng tội, cần tăng cường tuyên truyền, giáo dục thực thi quyền trẻ em” - luật sư Nguyễn Thủy - Văn phòng Luật sư Nguyễn Thủy (Đoàn Luật sư Hà Nội) nhấn mạnh.

Riêng nạn bạo hành trẻ trong các cơ sở mầm non, đặc biệt là các nhóm mầm non tư thục ngày càng đáng báo động. Nhìn nhận vấn đề này, hiệu trưởng một trường mầm non công lập trên địa bàn quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho rằng, nếu chỉ trông chờ vào sự kiểm soát của ngành giáo dục thì chưa đủ. Trách nhiệm quản lý các trường mầm non tư thục còn nằm ở chính quyền địa phương. Vị hiệu trường này cũng cho rằng, hiện nay, trường mầm non tư thục hay nhóm trẻ gia đình mọc lên như nấm, song việc kiểm soát, kiểm định chất lượng chưa được quan tâm đúng mức. Bên cạnh đó, việc giám sát, quản lý các trường học, cơ sở mầm non cần phát huy được tinh thần trách nhiệm của toàn dân. Phụ huynh, giáo viên và cả những người dân xung quanh trường nếu phát hiện sai phạm, cần kịp thời thông báo với cơ quan chức năng để vi phạm được xử lý.

Hầu như năm nào, Hội Liên hiệp phụ nữ, ngành LĐTB&XH, Y tế, Giáo dục cùng các tổ chức quốc tế cũng họp bàn tìm giải pháp hạn chế bạo lực đối với trẻ em, nhưng dường như, những ý kiến chỉ đạo, những văn bản pháp lý chưa đi vào đời sống khiến tình trạng bạo lực chưa có hồi kết.
Nhóm trẻ tư thục và nhóm trẻ gia đình mọc lên quá nhiều nhằm đáp ứng nhu cầu gửi trẻ của người dân, nhưng cơ quan quản lý khó kiểm soát. Điều này cho thấy, việc chăm sóc trẻ tuổi mầm non chưa thật chu đáo, cần xem xét lại chiến lược giáo dục và chăm sóc trẻ em. Ngoài ra, một vấn đề bất cập mà ngành giáo dục cần phải nhìn nhận đúng bản chất để cải tiến kịp thời, đó là cách thức đào tạo sinh viên sư phạm mầm non quá nặng về lý thuyết, khả năng thực hành, xử lý tình huống, dạy và chăm sóc trẻ lại kém.
TS Nguyễn Tùng Lâm - Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục Hà Nội
Bạo hành sẽ làm tổn thương về thể xác lẫn tinh thần đứa trẻ. Đứa trẻ có thể bị đau nhiều hay ít, nặng hay nhẹ, có thể ảnh hưởng đến tính mạng. Còn về tinh thần, bạo hành khiến trẻ sợ hãi, sợ người lạ, ngủ không ngon giấc… Riêng với trẻ lớn, dễ ảnh hưởng đến tâm sinh lý, có thể khiến trẻ bị trầm cảm, mất khả năng trong cuộc sống, thậm chí muốn tự tử. Phụ huynh nếu thấy trẻ thay đổi tính tình, không thích đi học, chống đối, ngủ hay gặp ác mộng, sống tư ti, khép kín… nên nhẹ nhàng, khéo léo, trò chuyện với con cũng như cô giáo để tìm nguyên nhân. Nếu những rối loạn đó không có dấu hiệu giảm, nên cho trẻ đến gặp chuyên gia tâm lý để có giải pháp can thiệp phù hợp.
Bác sĩ Nguyễn Văn Học – chuyên khoa Thần kinh, Bệnh viện Nhi T.Ư
Khi chọn trường mầm non để gửi con, cha mẹ nên tìm hiểu kỹ về ngôi trường đó, nếu chưa có phép, không có biển hiệu, môi trường mất an toàn (vệ sinh kém, cầu thang không có thanh chắn, không có không gian dành cho trẻ hoạt động vui chơi) thì nhất định không gửi trẻ.
Chị Nguyễn Hà Mai (Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội)

Nhật Nguyên ghi

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần