Lính Nga chết tại Ukraine: "Mẹ ơi, nhiệm vụ này khó khăn quá"

Nam Trung
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong bài phát biểu tại Liên Hợp quốc hôm 28/2, Đại sứ Ukraine đã đọc những tin nhắn được cho là cuộc trò chuyện với người mẹ nơi quê nhà của một người lính Nga đã thiệt mạng trong chiến dịch quân sự đặc biệt.

Trên một đường phố ở thủ đô Kiev, khi báo động không kích vang lên, hôm 26/2. Ảnh: Reuters
Trên một đường phố ở thủ đô Kiev, khi báo động không kích vang lên, hôm 26/2. Ảnh: Reuters

Trong khi phát biểu trước Đại hội đồng LHQ, Đại sứ Ukraine Sergiy Kyslytsya đã trình bày ảnh chụp màn hình các tin nhắn được tìm thấy trên điện thoại của một người lính Nga, cho biết thêm rằng các tin nhắn đã được gửi đi "vài giây" trước khi người lính bị thiệt mạng.

Ông Kyslytsya đọc phần trao đổi bằng tiếng Nga, bắt đầu bằng việc người mẹ hỏi con trai rằng liệu cậu có thực sự đang tham gia các bài tập huấn luyện như trước hay không.

"Mẹ ơi, con không còn ở Crimea nữa. Con không còn tham gia các buổi huấn luyện" - người lính trả lời, theo bài phát biểu của ông Kyslytsya.

Sau đó, người mẹ hỏi liệu bà có thể gửi một bưu kiện cho con trai mình hay không và hỏi thêm rằng "chuyện gì đã xảy ra?" Người lính trả lời "không thể" với mẹ mình.

"Mẹ ơi, con đang ở Ukraine. Một cuộc chiến thực sự đang diễn ra ở đây. Con sợ" - người lính Nga viết, theo bài phát biểu của Kyslytsya - "Chúng con đang ném bom tất cả các thành phố... Chúng con được thông báo rằng người dân sẽ chào đón chúng con, và giờ thì họ nằm dưới xe bọc thép của chúng con để ngăn chúng con đi qua".

"Họ gọi chúng con là những kẻ phát-xít. Mẹ ơi, nhiệm vụ này khó khăn quá" - người lính Nga viết, theo lời phát biểu của Đại sứ Ukraine tại Liên Hợp quốc.

Ông Kyslytsya sau đó đã yêu cầu đại hội đồng hình dung "tầm cỡ" của cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Trong bài phát biểu tương tự, Đại sứ Ukraine tại LHQ cũng đã chỉ trích Tổng thống Nga Vladimir Putin vì lời đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân hôm 27/2.

Về phần mình, Nga gọi đây là "chiến dịch đặc biệt" nhằm mục đích "phi quân sự hóa" ở Ukraine. Tuy nhiên, xung đột ở Ukraine đang lan rộng về mặt địa lý, liên quan đến các xe tăng tên lửa, các cuộc đấu súng và thậm chí cả giao tranh trên đường phố.

Hiện vẫn chưa rõ con số thương vong của cả 2 bên. Nga không tiết lộ bất kỳ số liệu nào, trong khi Ukraine thì đưa ra con số thương vong dân sự của họ vào khoảng 200 người và tuyên bố rằng khoảng vài nghìn thành viên của các lực lượng vũ trang Nga đã thiệt mạng trong 5 ngày đụng độ vừa qua.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần