Lộ diện tiểu bang quyết định cuộc đua Trump - Biden

Hương Thảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - 3 ngày cuối cùng của chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ 2020, cả 2 ứng viên Donald Trump và Joe Biden như đã biến tiểu bang chiến trường Pennsylvania trở thành lợi thế "nhất định phải có" cho một chiến thắng chung cuộc tại Nhà Trắng.

Một thống kê thăm dò tỷ lệ ủng hộ Trump - Biden tại Pennsylvania.
Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đã dành nguyên ngày 31/10 để đi từ Delaware đến trung tâm phía Bắc Pennsylvania và tổ chức 4 cuộc vận động tại đó. Ông dự kiến sẽ trở lại ở phía Đông Bắc của bang chiến trường này vào đêm trước Ngày bầu cử 3/11 - tức tối nay (2/11 - giờ Mỹ).

Trong khi đó, cựu Phó Tổng thống Joe Biden coi Pennsylvania quan trọng đến mức dành nguyên ngày cuối cùng của chiến dịch ở đó, tuyên bố sẽ lao vào "tất cả 4 góc của bang" với phó tướng Kamala Harris, cùng bạn đời của 2 người.

"Chúng tôi chính là 'bang quyết định'", Phụ trách tư pháp đảng Dân chủ Pennsylvania Josh Shapiro nói, "rõ ràng từ góc độ Cử tri đoàn, nếu nhìn vào bản đồ bầu cử từ các kỳ vừa qua, bạn sẽ thấy Pennsylvania có vị trí quan trọng như thế nào. Vào cuối Ngày bầu cử, tôi nghĩ đất nước này sẽ phụ thuộc vào quyết định của Pennsylvania".

Theo các cuộc thăm dò cử tri, ông Biden hiện đang dẫn trước Trump từ 4 - 5 điểm phần trăm tại Pennsylvania - một sự dẫn đầu không quá áp đảo, nằm trong biên độ sai số của một số cuộc khảo sát.

Pennsylvania, với 20 phiếu bầu đại cử tri, có ý nghĩa đối với chiến dịch Biden hơn bất kỳ bang nào khác. Cuộc đời và sự nghiệp chính trị của ông gắn chặt với bang này: Thời thơ ấu trải qua ở TP Scranton; trụ sở chính của chiến dịch đặt ở TP Philadelphia cho đến khi bùng phát Covid-19; tổ chức nhiều sự kiện vận động ở Pennsylvania hơn bất kỳ tiểu bang nào khác.

Tương tự điều này, bang Florida cũng được cho từng là "nỗi ám ảnh" của ông Trump kể từ khi ông suýt thua tại đây vào năm 2016 và sau đó thậm chí đã thay đổi nơi cư trú của mình đến tiểu bang này. Thực tế không có ứng viên Cộng hòa nào trong gần 1 thế kỷ trở lại đây giành được Nhà Trắng nếu không thắng ở Florida - nơi nắm 29 phiếu đại cử tri.

Hầu hết các cuộc thăm dò ở Florida đang cho thấy ông Trump thua đối thủ Biden, nhưng với khoảng cách và phạm vi sai số ít hơn ở Pennsylvania. Chiến dịch Trump cho biết họ cảm thấy tự tin ở Florida, một phần bởi tỷ lệ cử tri có xu hướng cao của đảng Cộng hòa đã tăng mạnh trong thời gian bỏ phiếu sớm.

Tuy nhiên, kể cả nếu Florida và các bang Vành đai Mặt trời (Sun Belt - các bang miền Tây và Tây Nam nước Mỹ) khác mà ông Trump đã giành được vào năm 2016 tiếp tục được đảm bảo, Tổng thống đảng Cộng hòa được cho vẫn cần một chiến thắng lớn nữa ở phía Bắc, mà Pennsylvania có vẻ như là nơi thuận lợi để làm điều đó hơn so với Wisconsin hoặc Michigan - những nơi đang có xu hướng nghiêng mạnh về ông Biden.

Pennsylvania cũng là bang được đánh giá có khả năng gây bất ngờ lớn, khi vào năm 2016, đây là nơi có ít cử tri tham gia bỏ phiếu sớm nhất so với các bang khác thuộc Vành đai Gỉ sét (Rust Belt - gồm trung tâm New York, Pennsylvania, Ohio, Maryland, Indiana, bán đảo hạ Michigan, Bắc Illinois, Đông Iowa và Đông Nam Wisconsin).
Vành đai Gỉ sét chiến lược với bầu cử Tổng thống Mỹ 2020.

"Ít nhất, Pennsylvania sẽ quyết định liệu Tổng thống có thể tái đắc cử hay không", cựu dân biểu bang Pennsylvania Lou Barletta - một đồng minh hàng đầu của ông Trump cho biết, đồng thời dự đoán một thắng lợi cho ứng viên Cộng hòa tại bang nhà.

Mặc dù chiến dịch Biden lạc quan về vị trí của ứng viên Dân chủ ở Pennsylvania, nhưng đội ngũ của ông cũng khẳng định rằng, tiểu bang này là nơi phải thắng đối với cựu Phó Tổng thống, nhằm kiếm lợi thế cho mục tiêu đạt 270 phiếu cử tri đoàn.

Bên cạnh đó, một yếu tố quan trọng trong chiến lược của chiến dịch Trump ở Pennsylvania là thúc đẩy cử tri đi bỏ phiếu ở khu vực phía Tây Nam của bang, nơi có phần lớn ngành công nghiệp khí đốt tự nhiên của bang và cũng là nơi Tổng thống đã giành được chiến thắng vào 4 năm trước.

Ông Biden thì tỏ ra yếu thế trong cuộc tranh luận cuối cùng về nhiên liệu hóa thạch, càng khiến đảng Cộng hòa tin rằng Tây Nam Pennsylvania sẽ là điểm yếu của ứng viên Dân chủ. Hôm 31/10, ông Trump đã tổ chức một cuộc vận động lớn ở đây thu hút đám đông ủng hộ chật kín, khiến không ít đảng viên Dân chủ lo lắng về lịch sử năm 2016 sẽ lặp lại.

"Thật khó để không nhìn vào đám đông mà ông Trump đã tập hợp ở Butler County, Pennsylvania và không khỏi lo ngại rằng ông ấy có thể giành chiến thắng một lần nữa", Rebecca Katz, một chiến lược gia cánh tả từng làm việc cho chiến dịch tranh cử năm 2018 của Thống đốc bang Pennsylvania John Fetterman viết.

Một địa điểm khác nữa mà đội ngũ của Trump đang tìm kiếm để thu hút cử tri đi bỏ phiếu là Đông Bắc Pennsylvania - khu vực chủ yếu là người da trắng và tầng lớp lao động từng ủng hộ Tổng thống Barack Obama trong 8 năm rồi chuyển qua ủng hộ ông Trump vào năm 2016. Khu vực này hiện cũng là trọng tâm của chiến dịch Trump, với một cuộc vận động ở quận Luzerne vào hôm 2/11.

Charlie Gerow - một nhà tư vấn của đảng Cộng hòa tại Pennsylvania nhận định: "Pennsylvania quan trọng đối với cả 2 chiến dịch, nhưng đặc biệt là với chiến dịch Trump bởi họ đã hoạt động đáng kinh ngạc ở phía Đông Bắc nói chung và Thung lũng Wyoming nói riêng. Có rất nhiều phiếu bầu ở đó và rất nhiều phiếu bầu cho Donald Trump, bao gồm cả những cử tri lần đầu tiên".

Cùng với đó, các đồng minh của Trump cho rằng Tổng thống sẽ hạn chế được những phiếu chống ở Philadelphia, Pennsylvania, trong năm nay, đặc biệt là đối với cử tri trẻ da màu, trong khi một số nhà hoạt động trong TP này đã lên tiếng cảnh báo về "sự hào hứng đối với Biden" trong giới trẻ người Mỹ gốc Phi.

"Mỗi ngày tôi có mặt trên đường phố và bắt gặp một thanh niên da màu độ ngoài 40 hoặc dưới 45 tuổi nói với tôi rằng họ đang bỏ phiếu cho ông Trump", Nicolas O'Rourke, giám đốc một tổ chức đang điều hành hoạt động bỏ phiếu ủng hộ ông Biden ở Pennsylvania, nói, "nhiều người đàn ông da đen thực sự ghê tởm đảng Cộng hòa, nhưng cũng rất nhiều người đã chống lại đảng Dân chủ hoặc chọn ngồi ngoài".

Cuối cùng, nhiều đảng viên Dân chủ cũng lo ngại về những gì mà họ xem là nỗ lực của Tổng thống Trump nhằm "đánh cắp cuộc bầu cử ở Pennsylvania". Chiến dịch Trump được cho đang thúc đẩy việc hủy bỏ các lá phiếu gửi bằng đường bưu điện quá hạn 3 ngày sau ngày 3/11. Tòa án Tối cao của tiểu bang tuyên bố, các lá phiếu sẽ được tính nếu chúng được đánh dấu bưu điện trước Ngày bầu cử, hoặc không có dấu ưu tiên cho thấy việc chúng được gửi sau ngày đó.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần