Những lợi ích sức khỏe chính của xoài
Cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa
Xoài là một loại trái cây tuyệt vời để cải thiện táo bón, vì nó rất giàu chất xơ hòa tan, hoạt động bằng cách hấp thụ nước từ đường tiêu hóa, tạo thành một loại gel giúp điều hòa ruột. Ngoài ra, mangiferin có trong xoài hoạt động như một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên, tăng cường nhu động ruột.
Mangiferin cũng bảo vệ gan, cải thiện hoạt động của muối mật rất quan trọng cho việc tiêu hóa chất béo và giúp điều trị giun và nhiễm trùng đường ruột.
Chống viêm dạ dày
Mango có mangiferin và benzophenone trong thành phần của nó, có tác dụng bảo vệ dạ dày bằng cách có tác dụng chống oxy hóa, giảm tổn thương tế bào dạ dày, đồng thời giúp giảm sản xuất axit dạ dày và do đó, có thể giúp điều trị viêm dạ dày hoặc loét dạ dày.
Giúp kiểm soát đường huyết
Một số nghiên cứu cho thấy các polyphenol như axit gallic, axit chlorogenic và axit ferulic có thể kích thích sản xuất insulin và giảm lượng đường trong máu và nồng độ glycated hemoglobin, là một chỉ số của bệnh tiểu đường và có thể là một đồng minh quan trọng trong điều trị bệnh tiểu đường.
Tuy nhiên, xoài nên được tiêu thụ ở mức độ vừa phải và trong các phần nhỏ hoặc nó có thể được sử dụng cùng với các thực phẩm giàu chất xơ khác. Ngoài ra, cách tốt nhất để tận dụng các đặc tính của xoài giúp kiểm soát đường huyết là tiêu thụ loại xoài xanh, vì xoài chín có thể có tác dụng ngược lại và làm tăng đường huyết.
Có tác dụng chống viêm
Mangiferin, axit gallic và benzophenone có trong xoài có đặc tính chống viêm và rất hữu ích trong điều trị viêm ruột như viêm loét đại tràng hoặc bệnh Crohn, vì nó làm giảm sản xuất các chất gây viêm như prostaglandin và cytokine.
Ngoài ra, tác dụng chống viêm của xoài trên ruột giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào có thể gây ung thư ở trực tràng và ruột.
Có tác dụng chống oxy hóa
Vitamin C và các hợp chất polyphenolic như mangiferin, quercetin, kaempferol, axit gallic và axit caffeic có tác dụng chống oxy hóa, chống lại các gốc tự do và giảm tổn thương tế bào. Do đó, xoài giúp ngăn ngừa và chống lại các bệnh liên quan đến stress oxy hóa gây ra bởi các gốc tự do như xơ vữa động mạch, đau tim, đột quỵ, tiểu đường hoặc ung thư.
Chống ung thư
Một số nghiên cứu sử dụng bệnh bạch cầu và tế bào ung thư vú, tuyến tiền liệt và ruột cho thấy polyphenol, đặc biệt là mangiferin, có trong xoài có tác dụng chống tăng sinh, làm giảm sự tăng sinh của tế bào ung thư.
Ngoài ra, polyphenol có tác dụng chống oxy hóa, hoạt động bằng cách chống lại các gốc tự do gây tổn thương tế bào.
Bảo vệ chống lại bệnh tim mạch
Các chất xơ hòa tan có trong xoài giúp giảm cholesterol xấu và chất béo trung tính, chịu trách nhiệm hình thành các mảng mỡ trong động mạch, vì nó làm giảm sự hấp thụ chất béo từ thức ăn. Do đó, xoài cải thiện chức năng của các động mạch và giúp ngăn ngừa đau tim, suy tim và đột quỵ.
Ngoài ra, mangiferin và vitamin C có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa giúp giảm tổn thương tế bào, giữ cho mạch máu khỏe mạnh, và polyphenol, magiê và kali giúp thư giãn mạch máu và kiểm soát huyết áp.
Tăng cường hệ thống miễn dịch
Xoài rất giàu chất dinh dưỡng như vitamin A, B, C, E và K và folate kích thích sản xuất các tế bào bạch cầu là tế bào bảo vệ thiết yếu để ngăn ngừa và chống nhiễm trùng và do đó, xoài giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.
Ngoài ra, mangiferin kích thích các tế bào phòng thủ của cơ thể chống lại nhiễm trùng.
Duy trì sức khỏe của mắt
Xoài duy trì sức khỏe của mắt bằng cách có các chất chống oxy hóa như lutein và zeaxanthin hoạt động như chất chặn tia nắng mặt trời, ngăn ngừa tổn thương mắt do ánh sáng mặt trời gây ra.
Ngoài ra, vitamin A trong xoài giúp ngăn ngừa sự khởi phát của các vấn đề về mắt như khô mắt hoặc quáng gà.
Cải thiện chất lượng da
Xoài có vitamin C và A là những chất chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do gây lão hóa da. Vitamin C cũng hoạt động bằng cách tăng sản xuất collagen, rất quan trọng để chống chảy xệ và nếp nhăn trên da, cải thiện chất lượng và sự xuất hiện của da.