Lợi ích thay đổi

Bắc Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hiện tại trong EU và NATO, Pháp là thành viên hăng hái và to tiếng nhất thôi thúc đồng minh và đối tác tiến hành trừng phạt Nga về những chuyện liên quan đến nhân vật đối lập Alexeij Navalny ở Nga.

 Ảnh minh họa
Nhưng đáng được chú ý hơn cả là việc Pháp lên tiếng đòi chấm dứt dự án xây dựng tuyến đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 hợp tác giữa Nga và một số đối tác từ EU, trong đó có cả Công ty Engie của Pháp. Cho tới tận vừa rồi, bất chấp phía Mỹ trừng phạt các công ty từ EU tham gia thực hiện dự án này và gây áp lực mạnh mẽ tới chính phủ các nước thành viên EU hợp tác với Nga, phía Pháp dường như không biểu lộ phản ứng gì.
Dự án Nord Stream 2 hiện tại được thực hiện đến 95% và hơn 140 km đường ống cuối cùng đang được lắp đặt trong vùng lãnh hải của Đan Mạch. Như vậy cũng có thể nói là ván đã sắp được đóng thành thuyền. Vì thế, việc phía Pháp viện dẫn chuyện phía Nga đối xử ông Navalny để đòi chấm dứt thực hiện dự án Nord Stream 2 không phải nhằm để hủy hoại dự án này mà nhằm để tăng thế của Pháp trong EU, trong quan hệ của Pháp với Nga, Đức và Mỹ.

Nord Stream 2 không phải là dự án hợp tác giữa EU và Nga nhưng EU lại đóng vai trò rất quyết định trong hoạt động của tuyến đường ống dẫn khí đốt này, tức là đối với hiệu quả của dự án. Trong EU trên phương diện này, Pháp lại đóng vai trò rất quan trọng. Trong thực chất, Pháp không ngăn cản Nga và các đối tác hoàn thành công việc xây dựng tuyến đường ống Nord Stream 2, nhưng đòi hỏi phải được dành cho vai trò quyết định trong việc vận hành và hoạt động của tuyến Nord Stream 2. Bằng cách ấy, Pháp gây dựng được con át chủ bài mới cho xử lý quan hệ của Pháp với cả Nga lẫn Đức, lại vừa tranh thủ được chính quyền mới ở Mỹ, bởi chính quyền này cho thấy sẽ cứng rắn với Nga chứ không như chính quyền tiền nhiệm và công khai chủ ý tập hợp lực lượng, liên minh, liên kết cùng đối phó Nga. Lợi ích của Pháp đã thay đổi nên quan điểm chính sách phải thay đổi theo.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần