London sẽ cung cấp trực thăng Apache cho Ukraine sau khi đồng ý gửi xe tăng? 

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - London được cho là sẽ chuyển giao 4 trực thăng tấn công AH-64 Apache cho Kiev để đối phó với lực lượng Nga, nguồn tin quốc phòng cấp cao tiết lộ với truyền thông Anh.

Trực thăng tấn công Apache. Ảnh: AP
Trực thăng tấn công Apache. Ảnh: AP

Trong một bài báo, tờ Sunday People hôm 15/1 nói rằng rằng sự xuất hiện của trực thăng AH-64 Apache do Mỹ sản xuất sẽ là “một yếu tố thay đổi cuộc chơi” đối với các lực lượng của Ukraine, lực lượng gần đây đã mất quyền kiểm soát thị trấn Soledar quan trọng về mặt chiến lược ở vùng Donbass và đã phải chịu tổn thất lớn trong quá trình này.

Trích dẫn một “nguồn tin quốc phòng cấp cao” giấu tên, Sunday People cho biết “các thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) khác sẽ có động thái tương tự” và chuyển trực thăng của họ cho Ukraine.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Anh khẳng định, thông tin của Sunday People là “không chính xác. Sunday People sau đó đã gỡ bài viết.

Mặc dù bác thông tin cung cấp trực thăng chiến đấu Apache, chính phủ Anh thông báo sẽ chuyển 14 xe tăng Challenger 2 và “khoảng 30” khẩu pháo tự hành AS-90 tới Ukraine “trong những tuần tới”.

Văn phòng của Thủ tướng Rishi Sunak đã xác nhận gói vũ khí hôm 14/1. Bộ trưởng Quốc phòng Ben Wallace dự kiến sẽ công bố thêm chi tiết vào ngày 16/1.

Hiện Ukraine vẫn chưa nhận được bất kỳ máy bay chiến đấu nào do phương Tây thiết kế từ các thành viên NATO, bất chấp Kiev nhiều lần kêu gọi.

Theo một báo cáo của chính phủ Mỹ, ngoài thách thức đào tạo phi công cho Ukraine, trực thăng chiến đấu Apache còn được ghi nhận là “thường xuyên bị hỏng các bộ phận chính và đòi hỏi thường xuyên bảo trì”.

Về phần mình, Nga cũng lên tiếng chỉ trích việc London gửi xe tăng chiến đấu cho Kiev.

Đại sứ quán Nga tại Anh hôm 14/1 cho biết những nỗ lực của Anh trong chuyển giao xe tăng Challenger 2 cho Ukraine là nhằm gây sức ép buộc các chính phủ châu Âu khác cung cấp cho lực lượng Kiev nhiều vũ khí sát thương hơn. “Ý kiến chuyển giao xe tăng thiết giáp hạng nặng hiện đại cho quân đội Ukraine nhằm tạo tiền lệ và thuyết phục các nước phương Tây khác làm theo và cung cấp xe tăng của riêng họ cho lực lượng vũ trang Ukraine”, đài Sputnik trích tuyên bố của Đại sứ quán Nga đưa ra hôm 14/1.

Theo tuyên bố của Đại sứ quán Nga, Vương quốc Anh dường như có ý định tái khẳng định vị thế là quốc gia thành viên hàng đầu của NATO về trang bị vũ khí cho Kiev và khiến xung đột leo thang. Các nhà ngoại giao Nga cũng nhấn mạnh thêm việc chuyển giao xe tăng là bằng chứng cho thấy chính quyền London coi thường cuộc sống của dân thường Ukraine.

Theo Đại sứ quán Nga, thông báo được đưa ra vào thời điểm trùng với cuộc họp Ramstein vào ngày 20/1 tới. Tại đây, “nhóm liên lạc quốc phòng Ukraine” được thiết lập để thúc đẩy tăng cường cung cấp vũ khí cho quốc gia đang trong chiến sự.

Tuyên bố của Đại sứ quán Nga lưu ý thêm rằng xe tăng Challenger 2 sẽ khó giúp quân đội Ukraine lật ngược tình thế trên thực địa và sẽ ngay lập tức trở thành mục tiêu hợp pháp của lực lượng Nga.