Lòng vả cũng như lòng sung

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Không hẹn nhau nhưng cũng không phải ngẫu nhiên mà khi 9 nước ở châu Âu tập trận thì Nga cũng có động thái tương tự với sự tham gia của rất đông đảo binh lính và số lượng máy bay rất lớn.

Nga tập trận ở dãy núi Ural trong khi 9 nước Tây và Bắc Âu tập trận ở vùng Bắc Cực xung quanh Thuỵ Điển, Phần Lan và Na Uy.
Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti
Mỗi phe đưa ra lý do và mục đích riêng cho hoạt động này. Nhưng nếu nhìn vào tình hình chính trị an ninh hiện rất phức tạp và nhạy cảm ở châu Âu và vào mối quan hệ hiện đang rất căng thẳng và trắc trở giữa Nga với các nước thành viên EU và NATO thì sẽ lại thấy bản chất mục đích của cả hai bên không khác nhau gì nhiều. Vì chuyện xảy ra ở Ucraine mà nhiều thành viên EU và NATO ở châu Âu vừa lo ngại thật sự vừa chủ ý thổi phồng mối đe dọa an ninh từ phía Nga. Tập trận như thế nhằm trước hết để các thành niên này của EU và NATO khoe trương tiềm lực quân sự và tình đoàn kết trong nội bộ, trấn an tinh thần chính mình và chính phủ Ucraine, đồng thời răn đe và cảnh báo Nga. Động cơ và mục đích của Nga thì cũng đâu có khác gì nhiều. Mức độ tập trận của Nga thậm chí còn thường xuyên hơn hẳn EU và NATO.

Hai bên còn giống nhau ở một điểm khác nữa là dương oai diễu võ vậy nhưng lại hết sức tránh để xảy ra đụng độ quân sự trực tiếp. Chiến sự xảy ra ở Ukraine lại là chuyện khác. Hai bên đứng về phe phái của mình ở Ukraine và hai phe phái ở đây vẫn đang sống mái với nhau. Nhưng sẽ không có chuyện hai phía bên ngoài này cùng can thiệp quân sự trực tiếp vào Ukraine để rồi đối địch quân sự trực tiếp với nhau ở Ukraine. Họ ganh đua nhau giành vai trò chính trị an ninh khu vực, châu lục và thế giới nhưng sẽ không bằng cách tiến hành đối đầu quân sự. Hiện, những cú đòn tâm lý như thế này công hiệu hơn nhiều.