Lực lượng Wagner của Nga chiếm thêm 3 vùng đô thị ở điểm nóng Bakhmut

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bộ Quốc phòng Nga cho biết các đơn vị xung kích của lực lượng quân sự tư nhân Wagner kiểm soát thêm ba khu phố tại thành phố chiến lược Bakhmut.

Chiến binh Wagner. Ảnh: Sputnik.
Chiến binh Wagner. Ảnh: Sputnik.

Theo hãng tin Tass, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, tướng Igor Konashenkov, hôm 12/4 thông báo, các đội tấn công của công ty quân sự tư nhân Wagner (Nga) đã chiếm được 3 khu vực đô thị ở Bakhmut (phía Nga gọi là Artyomovsk) trong tỉnh Donetsk trong ngày vừa qua.

Ông Konashenkov thông báo: "Theo hướng Donetsk, các đội tấn công của Wagner đã chiếm 3 khu vực đô thị ở Artyomovsk. Các đơn vị lính dù đã chế áp lực lượng đối phương ở hai bên sườn các đội tấn công".

Theo quan chức Bộ Quốc phòng Nga, các máy bay cấp chiến thuật, chiến dịch, bộ đội tên lửa, và pháo thuộc nhóm tác chiến miền Nam của Nga đã tấn công lực lượng dự bị đối phương lúc cố gắng đột phá vào Bakhmut từ khu vực định cư Chasov Yar và Bogdanovka. Ngoài ra, quân đội Nga cũng tấn công các đơn vị thuộc lữ đoàn cơ giới 28 của quân đội Ukraine gần khu định cư Konstantinovka trong lãnh thổ "Cộng hòa nhân dân Donetsk".

Trong khi đó, Reuters ngày 12/3 đưa tin, quân đội Ukraine khẳng định giữ hơn 20% diện tích Bakhmut và bác tuyên bố Nga kiểm soát hơn 80% thành phố mà lãnh đạo tập đoàn Wagner đưa ra.

"Tôi vừa liên lạc với chỉ huy một trong các lữ đoàn đang bảo vệ thành phố", Serhiy Cherevatyi – người phát ngôn bộ chỉ huy miền đông của Ukraine, ngày 12/4 cho biết. Đồng thời, ông khẳng định "lực lượng phòng thủ Ukraine vẫn kiểm soát khu vực có diện tích lớn hơn đáng kể" so với tuyên bố của lãnh đạo Wagner.

Ông Cherevatyi đưa ra bình luận nhằm bác tuyên bố hôm 11/4 của Yevgeny Prigozhin, người đứng đầu Wagner, rằng lực lượng Nga đã kiểm soát hơn 80% diện tích Bakhmut, trong đó có trung tâm hành chính, các nhà máy và nhà kho trong thành phố.

Xe tăng Ukraine gần tiền tuyến tại Bakhmut, tỉnh Donetsk ngày 9/4. Ảnh: Reuters
Xe tăng Ukraine gần tiền tuyến tại Bakhmut, tỉnh Donetsk ngày 9/4. Ảnh: Reuters

"Ông Prigozhin cần thể hiện chiến thắng nào đó trong thành phố mà Nga cố gắng tìm cách kiểm soát trong 9 tháng liên tiếp. Đó là lý do ông ấy đưa ra tuyên bố như vậy" - ông Cherevatyi cho hay.

Tuy nhiên, Konrad Muzyka, giám đốc công ty tư vấn quân sự Rochan ở Ba Lan, cho biết tính toán của ông xác nhận Nga đã kiểm soát 80% Bakhmut.  Ông lưu ý thêm rằng "câu hỏi lớn là Nga có thể duy trì nhịp độ tiến công hiện tại hay không".

Giao tranh ác liệt diễn ra nhiều tháng tại Bakhmut khi Nga tìm cách kiểm soát thành phố, trong khi lực lượng Ukraine cố thủ tại đây để kìm hãm đối phương.

Nếu kiểm soát được Bakhmut, Nga có thể nhắm trực tiếp vào phòng tuyến của Ukraine ở thành phố Chasov Yar gần đó, cũng như các đô thị trọng yếu khác trong khu vực.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 12/4 thông báo quân đội nước này tập kích các đơn vị dự bị của Ukraine cố gắng tiến vào Bakhmut tăng viện cho lực lượng phòng thủ tại đây. Trong khi đó, lực lượng đổ bộ đường không Nga (VDV) ngăn Ukraine tấn công hai bên sườn mũi tiến công của các đơn vị Wagner.

Bộ tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang Ukraine cho biết nỗ lực chiếm thành phố Bakhmut của Nga không hề giảm sút, khi quân đội Ukraine đã đẩy lùi gần 18 cuộc tấn công trong ngày 12/4.

Bộ Quốc phòng Anh tuần trước nhận định Nga đã khôi phục đà tiến công Bakhmut, tiến vào trung tâm thành phố và kiểm soát khu vực bờ tây sông Bakhmutka.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần