Lưới điện của Ukraine tê liệt sau loạt không kích lớn nhất của Nga

Anh Kiệt
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhiều thành phố của Ukraine bị tấn công, gây mất điện diện rộng, khiến người dân phải tìm nơi trú ẩn trong cảnh tăm tối giữa thời tiết dưới 0 độ C.

Hôm 29/12, Nga đã nã thêm nhiều tên lửa vào Ukraine, nhắm vào thủ đô Kiev và thành phố Lviv và Odesa ở miền Tây, phá huỷ cơ sở hạ tầng năng lượng, gây mất điện diện rộng và khiến người dân phải tìm nơi trú ẩn.

Đây là một trong những cuộc không kích lớn nhất của Moscow, theo hãng thông tấn Reuters.

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba viết trên Twitter: "Hành động bạo lực vô nghĩa. Đó là những từ xuất hiện trong đầu tôi khi chứng kiến Nga bắn thêm một loạt tên lửa vào các thành phố yên bình của Ukraine trước thềm năm mới".

Lực lượng cứu hộ Ukraine tại hiện trường những ngôi nhà bị phá hủy ở thủ đô Kiev ngày 29/12. Ảnh: Reuters
Lực lượng cứu hộ Ukraine tại hiện trường những ngôi nhà bị phá hủy ở thủ đô Kiev ngày 29/12. Ảnh: Reuters

Trên Telegram, Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal cho biết: "Có nhiều nơi bị trúng đạn và thiệt hại, đặc biệt là các cơ sở năng lượng. Một số khu vực ngừng cấp điện khẩn cấp để tránh tai nạn mạng lưới. Chúng tôi đang tích cực sửa chữa".

Nga đã phóng hơn 120 tên lửa hành trình trên không và trên biển, tên lửa phòng không và tổ hợp tên lửa đất đối không S-300 vào nhiều cơ sở năng lượng ở khắp nơi, miền Đông, miền Trung, miền Tây và miền Nam. Các cuộc không kích diễn ra sau một cuộc tấn công trong đêm bằng máy bay không người lái 'kamikaze'.

Quân đội Ukraine cho biết họ đã bắn hạ 54 trong tổng số 69 tên lửa do Nga phóng trong đợt tập kích mới nhất. Còi báo động không kích vang lên khắp đất nước. Tại Kiev, còi báo động vang lên suốt 5 giờ, đánh dấu một trong những hồi còi báo động dài nhất từ khi chiến sự bùng phát.

Chính quyền Kiev cho biết 16 tên lửa đã bị bắn hạ ở thủ đô và ba người bị thương trong đợt tấn công. Giới chức Kharkov đang xác định thiệt hại, trong khi Thị trưởng Lvoiv Andriy Sadovyi cho biết 90% thành phố không có điện.

Tại khu vực Odessa, tây nam Ukraine, các đơn vị phòng không đã bắn hạ 21 tên lửa, theo tỉnh trưởng Maksym Marchenko. Các mảnh vỡ tên lửa cũng bắn trúng một tòa chung cư, song không ai bị thương.

Nga hiện chưa bình luận về thông tin từ phía Ukraine.

Cuộc tấn công mới nhất diễn ra ba ngày sau khi Bộ Quốc phòng Nga hôm 26/12 cáo buộc Ukraine sử dụng máy bay không người lái (UAV) tập kích căn cứ không quân Engels tại tỉnh Saratov.

Đây là nơi không quân Nga triển khai những đợt tấn công bằng tên lửa hành trình tầm xa nhằm vào lãnh thổ Ukraine. Lực lượng oanh tạc cơ tập trung ở Engels cũng có khả năng mang vũ khí hạt nhân, đóng vai trò là một trong ba trụ cột răn đe hạt nhân của Nga.

Vệt khói nghi là tên lửa khai hỏa gần căn cứ Engels hôm 29/12. Ảnh: Twitter/RALee85
Vệt khói nghi là tên lửa khai hỏa gần căn cứ Engels hôm 29/12. Ảnh: Twitter/RALee85

Nga cáo buộc Ukraine tấn công căn cứ Engels ngày 5/12 và 26/12, khẳng định lực lượng phòng không đã bắn hạ UAV đối phương trong cả hai vụ, những mảnh vỡ rơi xuống căn cứ làm ba quân nhân thiệt mạng.

Quân đội Nga gần đây tăng cường sử dụng tên lửa hành trình tầm xa và UAV tự sát tập kích hạ tầng chỉ huy quân sự, năng lượng và kho đạn Ukraine. Nga tuyên bố các đợt tập kích làm đình trệ hoạt động chuyển quân và khí tài của Ukraine bằng đường sắt.

Từ tháng 10, Nga bắt đầu tập kích hạ tầng năng lượng và quân sự của Ukraine, với mục tiêu làm suy yếu sức chiến đấu và buộc Kiev ngồi vào bàn đàm phán. Gần một nửa hạ tầng năng lượng của Ukraine đã bị phá hủy hoặc hư hỏng sau nhiều tháng tập kích của Nga, khiến người dân bị cắt điện và hệ thống sưởi suốt nhiều giờ giữa thời tiết dưới 0 độ C.

Ukraine nói các vụ tấn công vào cơ sở hạ tầng là "tội ác chiến tranh", cáo buộc Nga cố ý làm hại dân thường và bẻ gãy ý chí của nước này. Trong khi đó, Moskva giải thích rằng họ nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng Ukraine để làm gián đoạn dòng vũ khí Mỹ và đồng minh chuyển đến Kiev.

Sáu tuần Nga tập kích hạ tầng năng lượng Ukraine có thể đẩy nước này vào thảm họa, khi hàng triệu người phải chịu cảnh mất điện giữa mùa đông lạnh giá.

Sau 11 tháng chiến sự, không có dấu hiệu nào cho thấy các bên tiến gần đến bàn đàm phán nhằm chấm dứt xung đột.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đang đẩy mạnh một kế hoạch hòa bình gồm 10 điểm, bao gồm việc Nga hoàn toàn tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine và rút toàn bộ quân đội khỏi nước này.

Tuy nhiên, Điện Kremlin hôm 28/12 đã bác bỏ kế hoạch này, khẳng định Kiev phải chấp nhận "diễn biến thực tế" mà trong đó Moscow đã sáp nhập bốn khu vực của Ukraine.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần