Lượng mưa thấp, Bắc Bộ nguy cơ thiếu nước tưới dưỡng lúa Xuân

Lưu Ly
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đây là nhận định được Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia đưa ra trong báo cáo mới nhất về tình hình nguồn nước trong tháng 3/2020.

 Gieo cấy lúa vụ Xuân 2020
Theo cơ quan khí tượng thuỷ văn, trong hai tuần đầu tháng 3/2020, hầu hết khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ trong trạng thái ẩm ướt. Sang tuần thứ ba trở đi duy trì ở điều kiện bình thường. Khu Tây Bắc Bắc Bộ và các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Phú Yên, cả ba tuần đều ở trạng thái bình thường. Trong khi đó, các tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục trong  trạng thái khô hạn và ít mưa đến hết tháng 3.
Đặc biệt là khu vực Tây Nguyên và Đồng Bằng sông Cửu Long, do thiếu hụt lượng mưa và dòng chảy ở thượng nguồn sông Mê Kông rất thấp nên nhiều tỉnh ở đồng bằng sông Cửu Long có nguy cơ lớn sẽ chịu những tác động  nghiêm trọng do hạn hán, nước mặn xâm nhập. Từ cuối tháng 3 và sang tháng 4/2020, khu vực Tây Nguyên bước sang mùa khô nên  nguy cơ khô hạn thiếu nước sinh hoạt và tưới tiêu sẽ tăng cao.
Đáng chú ý ở khu vực miền Bắc, tuy được dự báo là sẽ duy trì ở trạng thái bình thường nhưng lượng mưa không đáng kể. Điều này có thể khiến tình trạng thiếu nước gia tăng trong những tháng tới, có thể ảnh hưởng đến sản xuất vụ Xuân 2020.
Cơ quan khí tượng thuỷ văn đề nghị các địa phương tuyệt đối không thể chủ quan. Chủ động huy động người dân tiết kiệm nguồn nước, tiến hành công tác tích trữ nước vào hệ thống các công trình thuỷ lợi, tránh nguy cơ xảy ra tình trạng thiếu nước dưỡng lúa vụ Xuân vào tháng 4, tháng 5/2020.