Lý do khiến cổ phiếu Techcombank sẽ được chào bán tới 120.000 đồng/cổ phiếu

Bích Hời
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thông tin từ Ngân hàng Thương mại Cổ phần Kỹ thương Việt Nam (Techcombank), ngân hàng này đang chuẩn bị các bước chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) dự kiến vào ngày 4/6 tới đây.

Techcombank dự kiến chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng ngày 4/6 với giá 120.000 đồng/cổ phiếu. Ảnh minh họa.
Theo đó, Techcombank dự kiến sẽ huy động khoảng 922 triệu USD từ đợt chào bán cổ phần này. Cổ phiếu của Techcombank sẽ có mã là TCB. Dự kiến, TCB có mức giá khởi điểm phát hành lần đầu khoảng 120.000 - 128.000 đồng/ cổ phiếu.
Nếu chào bán thành công ở mức giá này, Techcombank sẽ là ngân hàng có mức giá cao nhất hệ thống ngân hàng Việt Nam hiện nay. So với nhóm 3 ngây hàng dẫn đầu là VCB, HDB, VPB sẽ cao gấp đôi; so với 3 ngân hàng trong top giữa ACB, VIB, BID thì cổ phiếu TCB sẽ cao gấp 3 và so với nhóm các ngân hàng top cuối thì TCB sẽ cao gấp từ 8 lần trở lên.
Đợt đấu giá sẽ tổ chức tại Sàn giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE). Sau đó, Techcombank cũng sẽ được niêm yết cổ phiếu TCB trên sàn HOSE.

Nhiều người đặt câu hỏi vì sao cổ phiếu của Techcombank được định giá cao. Phân tích về góc độ tổng tài sản, theo báo cáo tổng hợp cuối năm 2017, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam đứng thứ 10 trong 19 ngân hàng của Việt Nam và chỉ bằng khoảng 1/3 tổng tài sản của ngân hàng đứng đầu hệ thống là BIDV. Tuy nhiên, xét về lợi nhuận trước thuế, năm 2017 Techcombank lại đứng thứ 5 trong hệ thống đạt 8.096 tỷ đồng. Trong khi đó, ngân hàng có lợi nhuận trước thuế cao nhất năm 2017 là Vietcombank đạt 11.337 tỷ đồng, còn BIDV cũng chỉ hơn Techcombank có trên 700 tỷ đồng.

Như vậy, xét về hiệu quả kinh doanh vốn/tổng tài sản, Techcombank vẫn là đơn vị có hiệu quả kinh doanh vốn cao hơn cả 9 ngân hàng đứng trước đó tính theo tổng tài sản. Kỳ vọng, đây chính là những yếu tố hấp dẫn nhà đầu tư bỏ vốn vào Techcombank trong đợt IPO này. Hiện tại, cổ phiếu của TCB giao dịch trên OTC đang khá sôi động, với mức giá 115.000 - 120.000 đồng/ cổ phiếu.