Lý do khiến Washington áp trừng phạt nhắm vào hai con gái của ông Putin?

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Gói trừng phạt mới nhất của Mỹ nhắm vào 2 người con gái của Tổng thống Vladimir Putin là Katerina và Maria, hai người mà Washington cho là đang giấu tài sản cho nhà lãnh đạo Nga.

Chính phủ Mỹ cho là hai con gái của Tổng thống Putin đang giấu tài sản cho nhà lãnh đạo Nga. Ảnh: Tass
Chính phủ Mỹ cho là hai con gái của Tổng thống Putin đang giấu tài sản cho nhà lãnh đạo Nga. Ảnh: Tass

Reuters đưa tin, theo biện pháp trừng phạt mới được Mỹ thông báo ngày 6/4, cô Katerina Vladimirovna Tikhonova là giám đốc điều hành công nghệ đang hỗ trợ chính phủ và ngành công nghiệp quốc phòng của Nga.

Một người con gái khác của ông Putin là cô Maria Vladimirovna Vorontsova, người đang điều hành các chương trình được chính phủ Nga tài trợ để nghiên cứu di truyền học và được đích thân Tổng thống Putin giám sát, theo giới chức Mỹ.

Một quan chức cấp cao Mỹ giấu tên tiết lộ với báo chí rằng Washington cho rằng những người thân của người đứng đầu Điện Kremlin đang “che giấu tài sản” trong hệ thống tài chính của Mỹ và các nơi khác trên thế giới, vì thế đợt trừng phạt lần này nhắm vào hai con gái của ông Putin.

Hai con gái của Tổng thống Putin và Điện Kremlin chưa có bình luận gì.

Bên cạnh đó, đợt trừng phạt mới nhất của Mỹ cũng nhắm vào vợ và con gái của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Washington cũng cấm người Mỹ đầu tư vào Nga, đồng thời trừng phạt các tổ chức tài chính của Nga và nhiều quan chức trong Điện Kremlin để đáp trả Mowcow sau vụ việc “thảm sát” ở thị trấn Bucha, Ukraine.

Phí Nga bác bỏ cáo buộc tấn công dân thường và cho rằng hình ảnh những thi thể ở thị trấn Bucha, gần thủ đô Kiev, đã bị dàn dựng nhằm tạo cớ tiếp tục trừng phạt Moscow.

Trước đó, hồi tháng 2 vừa qua, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố rằng các lệnh trừng phạt nhằm vào ông Putin là vô nghĩa. “Tổng thống khá thờ ơ. Các lệnh trừng phạt đưa ra cáo buộc vô lý về một số tài sản. Tổng thống không có tài sản nào ngoài những gì đã công bố,” ông Peskov nói.

Tuy nhiên, các nghị sĩ Mỹ không tin điều đó. Thượng nghị sĩ Mỹ Sheldon Whitehouse cho biết: “Tổng thống Putin và các nhà tài phiệt Nga đã đầu tư rất nhiều tiền để mua các biệt thự, siêu du thuyền lớn, các tác phẩm nghệ thuật và các tài sản có giá trị cao khác”.

Chính quyền Mỹ cho rằng các con của ông Putin đang giấu tài sản của cha họ. Một cuộc điều tra của Reuters vào năm 2015 cho biết cô Katerina, 29 tuổi, là vũ công rock ’n’ roll. Theo bài viết này, chồng của cô là Kirill Shamalov, con trai của ông Nikolai Shamalov - một người bạn lâu năm của ông Putin. Ông Nikolai Shamalov là một cổ đông của ngân hàng Rossiya mà giới chức Mỹ gọi là ngân hàng của giới tinh hoa Nga.

Hai vợ chồng cô Katerina được cho là đang sở hữu số cổ phần doanh nghiệp trị giá khoảng 2 tỷ USD. Reuters ước tính con số này dựa trên các phân tích tài chính. Họ cũng được cho là đang sở hữu những tài sản và bất động sản khác.

Bài viết nói rằng cô Maria, con gái lớn của ông Putin, đã học ngành sinh học tại đại học St. Peterburg và học ngành y tại Đại học quốc gia Moscow. Cô tham gia rất sâu vào nghiên cứu di truyền, một lĩnh vực mà ông Putin từng nói rằng sẽ “quyết định tương lai của cả thế giới”.

Theo báo chí Nga và phương Tây, cô Maria đã kết hôn với doanh nhân người Hà Lan Jorrit Joost Faassen. Chồng của cô từng làm việc cho Gazprombank, một ngân hàng cho vay quy mô lớn có quan hệ với những người thân cận của ông Putin, theo bài viết của Reuters. Hiện chưa có con số ước tính về tài sản của họ.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần