Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Mạng lưới hệ thống phòng không chung châu Âu: Thêm lượng với hy vọng tăng chất

Kinhtedothi - Có thể chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên về thời điểm, nhưng cũng có thể không phải thế mà tình cảnh hiện tại của EU đã giúp hoặc buộc các thành viên EU có nhiều ý tưởng mới.
Hệ thống tên lửa phòng không IRIS-T tại Triển lãm Hàng không Quốc tế ở Berlin, Đức, tháng 6/2022. Ảnh: Ulrich Baumgarten/Getty Images

EU đã vứt bỏ không ít nguyên tắc được coi là bất di bất dịch xưa nay để dành quy chế nước ứng cử viên gia nhập EU vốn còn lâu mới được như vậy nếu như không có chuyện chiến sự ở Ukraine giữa Nga và Ukraine. Rồi đến việc Thủ tướng Đức Olaf Scholz công khai cho rằng EU nên mở rộng diện thành viên từ 27 hiện tại lên 36 và tin rằng EU khi ấy sẽ mạnh hơn về mọi phương diện.

Mới đây nhất, 15 nước châu Âu, trong đó có cả thành viên lẫn không phải là thành viên EU, nhất trí với nhau triển khai xây dựng mạng lưới hệ thống phòng không chung. Hệ thống phòng không này tuy là của các nước châu Âu nhưng sử dụng cả và thậm chí cần đến mức không thể bỏ hệ thống phòng không hiện đại nhất của các đồng minh quân sự chiến lược của họ trên thế giới.

Không lạ lẫm sao được khi EU và NATO cho đến nay đã có không ít cơ chế và thỏa thuận, kế hoạch và chuẩn bị sẵn sàng cho trường hợp bị tấn công quân sự nói chung và bị không kích nói riêng. NATO có cam kết đảm bảo an ninh cho các thành viên. EU có chính sách đối ngoại và an ninh chung, thành lập quân đội chung, phát triển theo cả hướng trở thành cộng đồng phòng thủ chung.

Những ý tưởng mới được tung ra trong EU và ở châu Âu cho thấy các nước châu Âu cảm nhận những gì đã có chưa thể đủ để đảm bảo an ninh và chưa đủ mạnh để giúp EU vượt qua những thách thức hiện tại và cả trong tương lai.

Điều mấu chốt ở đây xem ra là các nước châu Âu hiện không thiếu công cụ và phương cách nhưng rõ ràng chúng chưa đưa lại hiệu quả thiết thực như họ mong đợi và cần thiết đối với họ. Cho nên họ toan tính thêm lượng sẽ giúp tăng chất. Cách thức này có thể giúp kỳ vọng trở thành hiện thực nhưng cũng có thể không. Dù thế nào thì nó cũng trấn an tinh thần bất an hiện tại của các nước trên châu lục, tức là dẫu rồi không thành thì cũng chẳng vô ích.

EU đạt thỏa thuận áp trần giá dầu lên Nga

EU đạt thỏa thuận áp trần giá dầu lên Nga

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
COP30: Thời điểm quyết định và những lời kêu gọi "khẩn thiết" trên toàn cầu

COP30: Thời điểm quyết định và những lời kêu gọi "khẩn thiết" trên toàn cầu

12 Nov, 11:24 AM

Hội nghị được xem là phép thử quan trọng để đánh giá liệu cộng đồng quốc tế có thể chuyển từ “những cam kết” sang “kế hoạch hành động cụ thể”, hiện thực hóa mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính toàn cầu và giữ mức tăng nhiệt độ trung bình của Trái Đất không vượt quá 1,5°C so với thời kỳ tiền công nghiệp.

Một tháng chính phủ đóng cửa, kinh tế Mỹ thiệt hại bao nhiêu?

Một tháng chính phủ đóng cửa, kinh tế Mỹ thiệt hại bao nhiêu?

02 Nov, 07:25 AM

Kinhtedothi - Cuộc khủng hoảng đóng cửa Chính phủ Mỹ đã bước sang tháng thứ hai, khiến hàng chục triệu người dân bắt đầu cảm nhận rõ tác động. Hỗ trợ thực phẩm bị gián đoạn, chi phí chăm sóc trẻ em tăng, và phí bảo hiểm y tế leo thang, tạo nên áp lực lớn đối với các hộ gia đình có thu nhập thấp.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ