Mạnh tay chưa bằng mạnh miệng

Chia sẻ

Kinhtedothi - Tại sự kiện thường niên quan trọng nhất của Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) đang diễn ra ở Philippines, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có những ngôn từ mạnh mẽ liên quan đến Trung Quốc và chắc chắn làm cho chính quyền Bắc Kinh không hài lòng.

Hải quân Mỹ - Philippines tập trận trên Biển Đông.
Hải quân Mỹ - Philippines tập trận trên Biển Đông.
Ông Obama đã kêu gọi Trung Quốc phải chấm dứt hành vi cải tạo trái phép trên các bãi đá đang là đối tượng tranh chấp chủ quyền lãnh thổ ở Biển Đông, chấm dứt xây dựng đảo nhân tạo, xây dựng các công trình mới và quân sự hóa ở đó. Ông Obama cho rằng, cần có những bước đi mạnh mẽ để giảm căng thẳng giữa Trung Quốc và một số quốc gia ở Đông Nam Á. Những phát biểu này của ông Obama nhằm trước hết vào Trung Quốc và thể hiện rõ ràng thái độ của Mỹ về những hành động bất chấp luật pháp quốc tế của Bắc Kinh trong thời gian gần đây ở khu vực Biển Đông. Theo nghĩa của ngôn từ mà ông Obama vừa sử dụng và phía Mỹ đã sử dụng cho tới nay thì Mỹ không đồng tình với Trung Quốc, công khai thể hiện sự không đồng tình ấy và cho Trung Quốc biết Mỹ muốn cụ thể những gì trong chuyện này. Liên quan đến những hành vi của Trung Quốc ở khu vực Biển Đông, Mỹ chưa khi nào tỏ phản ứng mạnh mẽ và kiên quyết như hiện tại và cũng chưa có Tổng thống Mỹ nào thể hiện thái độ bằng những ngôn từ và theo cách như ông Obama.

Tuy nhiên, trên thực tế thì Mỹ chưa mạnh tay hành động bằng mạnh miệng phát biểu. Phải công nhận là Mỹ không nói suông trong chuyện này. Nhưng những hành động của Mỹ cho đến nay vẫn còn nặng về hình thức mà nhẹ về thực chất. Chúng mang hàm ý răn đe nhưng chưa thật sự đủ mức để phát huy được tác dụng răn đe Trung Quốc. Chúng vẫn còn dè dặt và cầm chừng nên khiến cảm nhận và tạo hình ảnh về phép thử phản ứng của nhau. Chúng cho thấy Mỹ chưa có được lối thoát ra khỏi tình thế phức tạp và khó xử hiện tại là vừa phản ngăn chặn Trung Quốc manh động ở Biển Đông lại vừa tránh đối đầu trực diện với Trung Quốc. Nếu cứ tiếp tục nói nhiều làm ít, nói mạnh làm yếu như thế, Mỹ sẽ còn bị động trong cuộc chơi quyền lực, vị thế và ảnh hưởng với Trung Quốc ở khu vực này.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần