Mất bò mới lo làm chuồng (phần 2)

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Vấn đề thật nan giải đối với những đô thị hiện tại là đô thị lớn nhưng phát triển lên và mở rộng từ những đô thị cổ.

Công việc quy hoạch phát triển đô thị để phù hợp với nhu cầu cuộc sống của người dân và tiêu chí phát triển của đô thị hiện đại trong thế giới hiện đại rất khó khăn, thường hay chắp vá chứ không được toàn diện, dễ bị thay đổi chứ không bền vững.
Mất bò mới lo làm chuồng (phần 2) - Ảnh 1
Bài học từ tình cảnh mất bò mới lo làm chuồng ở nhiều đô thị lớn trên thế giới  trong năm qua cũng rất giá trị đối với những đô thị mới được xây dựng. Thiên tai thì thật khó tránh khỏi. Nhưng để tránh bụi và khói từ thiên nhiên thì chính quyền những đô thị mới này có thể áp dụng nhiều biện pháp ngắn hạn cũng như dài hạn để cải thiện môi trường sinh thái ở vùng xung quanh đô thị hoặc ngay từ đầu tạo dựng môi trường sinh thái hạn chế ngay từ đầu khói và bụi.

Những gì do con người gây ra thì lại việc khắc phục lại còn khả thi hơn nếu có được nhận thức đúng đắn và hành động thích hợp kịp thời. Những vấn đề đặt ra đối với chính quyền đô thị là quy hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật và giao thông đô thị sao cho khoa học và hiệu quả nhất, có biện pháp chính sách thích hợp để khích lệ người dân trong đô thị thể hiện nhận thức lành mạnh và trách nhiệm riêng về bảo vệ môi trường đô thị trong cuộc sống hàng ngày, hành xử và công việc của mình. Bài học từ tình trạng khói bụi trong đô thị ở nhiều nơi năm qua cảnh báo và cảnh tỉnh tất cả rằng tình trạng này sẽ không dừng lại ở mức độ như năm qua tại những đô thị bị ảnh hưởng trong năm qua. Vì thế, càng lưu tâm nhiều và càng thật sự coi trọng chuyện này thì càng may mắn cho tương lai của đô thị nói riêng, của trái đất và nhân loại nói chung.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần