Đại hội thành phố Hà Nội
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Mặt trái của thánh địa

Kinhtedothi - Mecca ở Ả Rập Saudi là thánh địa của người theo đạo Hồi trên toàn thế giới. Đạo này quy định rằng, người theo đạo Hồi trong cuộc đời mình ít nhất phải một lần hành hương về Mecca.
Hình ảnh các tín đồ đạo Hồi đang cầu nguyện tại Mecca
Hình ảnh các tín đồ đạo Hồi đang cầu nguyện tại Mecca
Cũng chính vì thế mà hàng năm có tới vài triệu người hành hương về Mecca. Sự tôn sùng thánh địa càng làm cho Mecca thêm huyền bí và nổi tiếng. Chỉ có điều những tai nạn liên tiếp xảy ra ở Mecca khiến hàng trăm người thiệt mạng đã làm thánh địa thiêng liêng bị tai tiếng.

Trong năm 2015 này thôi, vụ đổ cần cẩu và hoảng loạn trên đường vào Mecca đã làm hàng ngàn người thương vong. Những năm trước đều xảy ra thảm kịch tương tự gây thiệt hại về người và tài sản. Chính quyền TP Mecca đã có những biện pháp về xây dựng và quản lý để đối phó. Những con đường hành hương được xây dựng sao cho ít giao cắt nhau nhất. Lịch thời gian cho tuyến đường nào được đi, lối đường nào phải dừng lại được sắp đặt khoa học và công bố công khai. Thế mà tai nạn vẫn xảy ra.

Chẳng hạn như vụ việc xảy ra gần đây nhất trong ngày 24/9 vừa qua. Đám đông đột nhiên trở nên hốt hoảng và giẫm đạp lên nhau khiến hơn 700 người bị thiệt mạng và hàng trăm người bị thương. Theo Chính phủ Ả Rập Saudi, nguyên do chính là dòng người hành hương đã không để ý thỏa đáng đến quy định của ban tổ chức về thời điểm khởi hành.

Không thể phủ nhận sự quan tâm và nỗ lực của chính quyền TP Mecca nhằm ngăn trừ những tai nạn như trên. Nhưng với số người hành hương đông như thế thì việc thực thi nghiêm chỉnh và hiệu quả mọi quy định thật chẳng dễ dàng gì. Chỉ cần một chuyện nhỏ cũng đủ để gây nên thảm họa lớn. Nhưng xem ra tất cả những chuyện mặt trái này của thánh địa Mecca đều là “khổ lắm, biết rồi, nói mãi”.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Với thỏa thuận hòa bình Gaza, ông Trump có làm nên lịch sử?

Với thỏa thuận hòa bình Gaza, ông Trump có làm nên lịch sử?

12 Oct, 07:30 AM

Kinhtedothi - Dù chưa có con tin nào được thả và thỏa thuận ngừng bắn chưa được ký kết chính thức, làn sóng ca ngợi Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lan rộng sau khi ông tuyên bố đạt được thỏa thuận hòa bình giữa Israel và Hamas.

EU siết hoạt động của giới ngoại giao Nga

EU siết hoạt động của giới ngoại giao Nga

07 Oct, 04:42 PM

Kinhtedothi - Động thái này, do Cộng hòa Séc khởi xướng, là một phần của gói trừng phạt mới mà Brussels đang xây dựng để đáp trả chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga vào Ukraine.

BRICS tận dụng cơ chế bản vị vàng "dập" vị thế đồng USD?

BRICS tận dụng cơ chế bản vị vàng "dập" vị thế đồng USD?

07 Oct, 04:07 PM

Kinhtedothi - Với 68% giao dịch thương mại toàn cầu của khối không còn sử dụng đồng USD và đồng bạc xanh đang trải qua giai đoạn sụt giảm mạnh nhất kể từ năm 1973, câu hỏi về việc BRICS có thể thay thế đồng USD không còn mang tính lý thuyết.

Ông Trump thực sự đem "ánh sáng cuối đường hầm" tới cho Gaza?

Ông Trump thực sự đem "ánh sáng cuối đường hầm" tới cho Gaza?

05 Oct, 07:01 AM

Kinhtedothi - Israel và Hamas đã phát đi tín hiệu sẵn sàng tiến tới thực hiện một phần kế hoạch ngừng bắn của Tổng thống Mỹ Donald Trump, điều được hy vọng sẽ dẫn tới bước đột phá về ngoại giao, song vẫn còn những khác biệt lớn cần được thỏa thuận để thực sự kết thúc được chiến sự ở Gaza.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ