Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Mẹo khử vị đắng trong mướp đắng cực dễ

Anh Đào (tổng hợp)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Gọt vỏ bỏ hạt hay ướp đá.. là một số mẹo giúp khử vị đắng của thực phẩm này.

Mướp đắng (còn được gọi là khổ qua) nếu ăn sẽ mang lại rất nhiều công dụng tốt cho tiêu hóa, có tính hàn nên sẽ là món ăn giải nhiệt ngày hè cực kỳ tốt, có tác dụng chữa các bệnh sốt, mất nước và còn rất nhiều công dụng không ngờ khác. Tuy nhiên mướp đắng rất khó ăn bởi nó có vị đắng do thế không phải ai cũng có thể ăn được loại quả này. Vậy hãy bỏ túi ngay cách khử vị đắng của thực phẩm này cực kì hiệu quả.

Gọt bỏ cùi trắng bên trong

Mẹo khử vị đắng trong mướp đắng cực dễ - Ảnh 1

Bỏ hết phần cùi trắng bên trong như thế vị đắng sẽ giảm đi rõ rệt. Nguồn ảnh: Internet

Khi chế biến bạn bổ đôi quả mướp đắng ra, dùng dao loại bỏ hết phần cùi trắng bên trong như thế vị đắng sẽ giảm đi rõ rệt.

Loại bỏ hạt

Cắt thành miếng nhỏ và loại bỏ hạt. Cho dầu ô liu. Bạn có thể thêm tỏi hoặc hành vào dầu nếu bạn thích muốn món ăn thơm ngon hơn, điều này có thể giảm vị đắng trong mướp đắng

Sử dụng đường thốt nốt

Đường thốt nốt không chỉ giúp mướp đắng thêm bóng bẩy mà còn cân bằng hương vị món ăn hoàn hảo. Tất cả những gì bạn cần làm là lấy 1 miếng đường thốt nốt, bào nhỏ và cho vào mướp đắng. Bạn có thể tăng giảm độ ngọt tùy theo khẩu vị.

Ướp mướp đắng với muối

Một cách đơn giản khác để khử vị đắng của mướp đắng là ướp mướp đắng với muối. Chỉ cần lấy mướp đắng, cạo sạch hạt và vỏ bên ngoài. Sau đó rắc một lượng muối lên trên và chà xát đều. Đặt mướp đắng vào một cái bát sạch và để trong 30 phút. Bây giờ chỉ cần rửa mướp đắng và vỗ nhẹ cho mướp đắng khô. 

Ướp lạnh

Lấy mướp đắng ướp vào đá hoặc cho vào túi nilon rồi để vào tủ lạnh, ở nhiệt độ thấp sẽ giúp vị đắng giảm đáng kể, không những vậy sẽ giúp mướp đắng ăn giòn hơn. Cách này mọi người thường hay làm khi ăn sống mướp đắng.

Chần mướp đắng

Mẹo khử vị đắng trong mướp đắng cực dễ - Ảnh 2

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Đun sôi 2-3 cốc nước trong nồi. Thêm 1 thìa cà phê muối vào nồi. Khi nước sôi lăn tăn thì cho mướp đắng đã cắt nhỏ vào. Đun lửa lớn trong 2 phút rồi vớt mướp đắng ra. Nhúng ngay mướp đắng vào nước lạnh trong 2 phút. Bây giờ chắt hết nước là bạn đã khử hết vị đắng của mướp đắng.

Cạo sạch vỏ mướp đắng

Vỏ mướp đắng rất đắng. Để giảm bớt vị đắng, bạn chỉ cần lấy dao cạo sạch vỏ của mướp đắng. Bạn cũng có thể sử dụng dụng cụ gọt vỏ để loại bỏ lớp vỏ này nhanh hơn.

Nấu chung với thực phẩm khác

Mướp đắng có rất nhiều cách để ăn, có thể ăn sống hoặc nấu chín đều được. Mướp đắng xào chung với ớt sẽ làm giảm đi vị đắng hoặc bạn có thể đem mướp đắng rửa sạch, cắt thành lát mỏng vừa ăn, bỏ vào chảo chống dính hoặc nồi inox đun nóng, không cho thêm dầu, để nguyên trong chảo. Khi xào chung với món ăn khác, bạn lấy mướp đắng đã chín trộn đều, nếm gia vị vừa ăn là dùng được.