Miền Bắc gieo cấy hơn 1,1 triệu ha lúa Đông Xuân

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Ngày 24/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã họp trực tuyến với 31 tỉnh phía Bắc để triển khai kế hoạch vụ Đông Xuân 2011-2012.

Vụ này, các tỉnh miền Bắc lên kế hoạch gieo cấy 1,145 triệu ha lúa, giảm khoảng 7.000 ha so với vụ trước; năng suất bình quân đạt 61,5 tạ ha và sản lượng ước khoảng 7 triệu tấn, tăng 6.000 tấn so với vụ Đông Xuân 2010-2011.

Một điểm mới là năm nay các tỉnh sẽ thử nghiệm xây dựng các mô hình “cánh đồng mẫu lớn” trên cơ sở dồn điền đổi thửa, áp dụng giống mới, tiến bộ kỹ thuật mới, cơ giới hóa sản xuất gắn với liên kết 4 nhà theo hướng sản xuất lúa hàng hóa.

Về cơ cấu giống, theo Cục Trồng trọt, các tỉnh sẽ mở rộng tối đa diện tích lúa lai, ưu tiên giống có năng suất cao, chất lượng tốt để tăng sản lượng và hiệu quả kinh tế. Dự kiến diện tích lúa lai chiếm khoảng 40% diện tích gieo cấy. Các tỉnh cũng mở rộng tối đa trà xuân muộn bằng những giống lúa ngắn ngày năng suất cao, chất lượng tốt; hạn chế tối đa trà xuân sớm, xuân trung trừ những nơi có điều kiện đặc thù. Một số giống lúa chủ lực cho trà lúa xuân muộn: Khang dân 18; ĐB5; N98; Nhị ưu 838; Nhị ưu 63; Nhị ưu 986.

Cục trưởng Cục Trồng trọt Nguyễn Trí Ngọc đề nghị các tỉnh lấy trục lúa trỗ tập trung từ ngày 5/5-15/5 ở đồng bằng sông Hồng, trung du miền núi phía Bắc làm trục chính để bố trí thời vụ gieo cấy phù hợp đối với trà Xuân muộn - đây cũng là kinh nghiệm nhiều năm.

Các tỉnh từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế (chủ yếu là gieo thẳng) bố trí thời vụ gieo cấy sớm hơn để tránh lũ, sao cho lúa trỗ tập trung từ ngày 15/4 đến 25/4.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh bố trí thời vụ phù hợp để lúa trỗ tập trung từ 25/4 đến 5/5. Các tỉnh mở rộng tối đa diện tích lúa gieo thẳng bằng dụng cụ sạ hàng; nhất là những cánh đồng dồn điền, đổi thửa sản xuất cùng một giống theo hướng hàng hóa nhằm giảm chi phí sản xuất.

Theo dự báo các đợt rét đậm, rét hại vụ này có khả năng không kéo dài như vụ năm trước và tập trung vào tháng 1 và 2/2012. Tuy nhiên, mùa khô 2011-2012 sẽ tiếp tục xảy ra thiếu nước và khô hạn ở vùng núi phía Bắc và trung du Bắc Bộ.

Ông Đặng Duy Hiển, Vụ phó Vụ Quản lý công trình, Tổng Cục thủy lợi cho biết, để chủ động nguồn nước, cần phối hợp với ngành điện trong việc điều hành các hồ chứa thủy điện Sơn La, Hòa Bình, Thác Bà, Tuyên Quang để có kế hoạch vận hành tổng hợp, hỗ trợ nước tưới cho vùng hạ du và thời kỳ đưa nước làm đất gieo cấy.

Dự kiến thời gian xả nước chia làm 2 đợt từ 1/2 đến 9/2 để cấy xuân chính vụ và tưới dưỡng đợt đầu; đợt 2 từ 15/2 đến 22/2 để cấy xuân chính vụ và dưỡng đợt sau.

Với khu vực Bắc Trung bộ cần coi trọng việc đảm bảo an toàn công trình thủy lợi, đặc biệt là các hồ chứa nước đã đầy và các công trình bị ảnh hưởng của các đợt mưa lũ liên tiếp vừa qua, công trình xung yếu cần được sửa chữa.

Các tỉnh đều thống nhất với kế hoạch chung vụ Đông Xuân 2011-2012 mà Cục Trồng trọt đưa ra, tuy nhiên một số tỉnh cũng đề xuất nên xem xét lại thời gian xả nước đổ ải đợt 1, có thể xả sớm hơn vài ngày, khoảng thời điểm 26/1 là tốt nhất./.