Miền Bắc sắp đón rét đậm, nhiệt độ Hà Nội sẽ giảm đến 10 độ C

Trọng Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Từ ngày 1 - 3/12, nền nhiệt độ khu vực miền Bắc sẽ giảm sâu. Tại Hà Nội, nhiệt độ dự kiến giảm hơn 10 độ C so với những ngày cuối tuần qua.

Miền Bắc chuẩn bị bước vào đợt rét đậm, rét hại đầu tiên của mùa Đông năm 2022 - 2023.
Miền Bắc chuẩn bị bước vào đợt rét đậm, rét hại đầu tiên của mùa Đông năm 2022 - 2023.

Bản tin mới nhất của Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia cho biết, hiện nay, ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh mạnh đang di chuyển xuống phía Nam. Dự kiến đêm mai (29/11), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ.

Sau khu vực vùng núi, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, khu vực Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ. Gió trong đất liền chuyển hướng Đông Bắc mạnh dần lên cấp 3, vùng ven biển cấp 4 - 5.

Từ ngày 30/11, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét. Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất ở vùng núi và trung du Bắc Bộ phổ biến từ 9 - 12 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C; vùng đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ 12 - 15 độ C.

Từ ngày 1 - 3/12, khả năng tại vùng núi và trung du Bắc Bộ, trời sẽ chuyển rét đậm, rét hại. Đây sẽ là đợt rét đậm, rét hại đầu tiên ảnh hưởng đến các tỉnh, TP phía Bắc nước ta trong mùa Đông năm nay.

Tại Hà Nội, cơ quan khí tượng thuỷ văn Quốc gia nhận định nhiệt độ bắt đầu giảm sâu từ ngày 1/12, dao động từ 17 – 20 độ C. Nhiệt độ tiếp tục giảm trong hai ngày 2 – 3/12; sau đó tăng nhẹ trở lại, dao động từ 18 – 23 độ C. Trong thời gian này, trời nhiều mây; từ ngày 4 – 6/12, có lúc có mưa, mưa rào.

Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai Nguyễn Đức Quang nhận định đợt rét những ngày tới tại khu vực phía Bắc cũng là lần đầu trong mùa Đông năm nay mà nền nhiệt độ của khu vực giảm sâu, phổ biến dưới 10 độ C. Chính vì vậy, nguy cơ ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất là không thể chủ quan.

Trước diễn biến rét đậm, rét hại, Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai đã có công văn đề nghị các địa phương tập trung triển khai công tác ứng phó. Trong đó, cần lưu ý bảo vệ sức khoẻ cho người già, trẻ nhỏ. Thực hiện các  biện pháp giữ ấm cho đàn gia súc, gia cầm, nhất là ở vùng núi cao...

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần