DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Minh Châu - Những ngày cách ly

CTV Nguyễn Trung Hợi viết từ trung tâm vùng dịch
06-07-2021 22:50
Kinhtedothi- Trong những ngày này, vất vả, khó khăn chồng chất nhưng cán bộ và Nhân dân quê hương Minh Châu (huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An) chúng tôi cảm động vô cùng khi những tấm lòng thơm thảo từ muôn nơi trong và ngoài nước gửi về tiền mặt, hàng hóa , lương thực, nhu yếu phẩm giúp đỡ người dân quê tôi trong thời gian cách ly chống dịch.
Tin liên quan
  • Báo Kinh tế & Đô thị chia sẻ khó khăn với vùng tâm dịch Covid-19 ở Nghệ An Báo Kinh tế & Đô thị chia sẻ khó khăn với vùng tâm dịch Covid-19 ở Nghệ An
Minh Châu những ngày bình yên trước khi dịch ập đến

Cách ly

Bao đời nay, Xã Minh Châu quê tôi một miền quê thuần nông vốn dĩ rất yên bình, vùng đất chiêm trũng ở phía tây nam huyện Diễn Châu, có con sông Bùng ôm lấy mảnh đất này, ngọn núi Hai Vai (Lưỡng Kiên Sơn), ngôi chùa Cổ Am dưới chân núi Hổ Lĩnh nằm giữa cánh đồng lúa bao la với những ngôi làng bao đời nay đã tạo nên một bức tranh sơn thủy hữu tình thật là đẹp.

Hơn một năm qua, trên thế giới nói chung, đất nước Việt Nam ta nói riêng, dịch Covis-19 sinh ra và hoành hành khắp nơi, quê hương Minh Châu, huyện Diễn Châu và cả tỉnh Nghệ An chúng tôi vẫn yên bình, chính quyền và nhân dân chúng tôi luôn dõi theo, động viên tới những miền quê như Hà Nội, Hải Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh.

Cuộc sống đang yên bình như vậy, bỗng một ngày, có lẽ tôi không bao giờ quên.

Đêm ấy 17/6/2021 đã khuya rồi, có lẽ nhiều người đã yên giấc ngủ, loa phát thanh của xã nhà vang lên gọi những cái tên trong thôn Vân Tập chúng tôi chuẩn bị tư trang lên đường đi cách ly, tôi cũng như bao người khác thật bất ngờ và bàng hoàng không hiểu chuyện gì đã xẩy ra với làng quê bé nhỏ này.

Minh Châu những đêm chống dịch

23 giờ đêm ấy 29 người đã đi cách ly và được xét nghiệm khẩn cấp, hơn một giờ đồng hồ truyền thông của xã thông báo kết quả có 4 người bị mắc Covid-19. Thế là ngay đêm đó cả thôn Vân Tập chúng tôi không ngủ, hơn 30 cán bộ nhân viên y tế tỉnh Nghệ An cùng với gần 400 hộ gia đình, hơn 1500 nhân khẩu tất cả mọi người kể cả người già, trẻ nhỏ thức sáng đêm để xét nghiệm.

Và bắt đầu từ 0 giờ ngày 18/6/2021 khắp mọi nẻo đường quê tôi cắm chốt cách ly theo chỉ thị 16 của Chính Phủ. Đã hơn hai tuần khốn khổ dưới cái nắng hè bỏng rát, hơn 40 năm đi xa nay tôi về quê đang xây dựng căn nhà dở dang, gặp cái nạn dịch chết tiệt này đành phải dừng lại. Chưa bao giờ người dân quê tôi lại phải chịu cái cảnh như thế này, cả ngày đường làng vắng tanh không một bóng người qua lại, cũng như đêm đến yên lặng đáng sợ, không một tiếng ồn mà cảm giác chẳng được bình yên.

Rồi ngày hôm sau, hôm sau nữa tiếp tục có thêm tất cả là 10 người dương tính với Sars Cov 2. Cả thôn Vân Tập và một số người thôn khác trong xã Minh Châu tất cả hơn 200 người F1 phải đi cách ly tập trung ở 5 điểm trong huyện Diễn Châu.

Trong những ngày cách ly này, Ban chỉ đạo phòng chống dịch cùng các lực lượng ngày đêm túc trực canh gác 24/24 giờ dưới cái nắng khủng khiếp mùa hè, đầy gian nan,  vừa phải giữ gìn sức khỏe, vừa phải đảm bảo tuyệt đối an toàn thực hiện nghiêm ngặt cách ly theo chỉ thị 16 của Chính Phủ.

Tất cả lực lượng đều phải xa nhà, bữa ăn miếng cơm hay bát mỳ tôm nuốt vội, tất cả với tinh thần đoàn kết cao nhất, tập trung nhất vì một mục tiêu là sớm đẩy lùi dịch Covis -19, đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Những ngày khốn khổ

Thôn Vân Tập chúng tôi nhiều gia đình đi cách ly phải đóng cửa, để lại ruộng đồng, lợn gà nhờ bà con ở lại chăm sóc, đã nghèo lại còn khổ.

Chưa bao giờ tình làng nghĩa xóm lại được gắn bó yêu thương nhau hơn như lúc này, những người con quê hương xa nhà gửi tiền quà về giúp đỡ, những người ở lại trong làng vừa phải thực hiện tốt cách ly, vừa giúp đỡ những gia đình đi cách ly tập trung để bà con yên tâm hơn.

Tôi thì cách ly tại gia đình như mọi người khác, suốt ngày cổng đóng then cài, thực phẩm ăn uống có bà xã ở thị trấn gửi lên nhờ lực lượng tình nguyện chuyển vào, vài cân gạo, quả bí xanh cứu trợ của những tấm lòng khắp nơi gửi về giúp đỡ người dân thôn Vân Tập quê tôi.

Những ngày này về vật chất không phải thiếu thốn nhiều nhưng với tôi một mình trong căn nhà đang xây dựng dở dang thì không nói hết nỗi cơ cực, nhất là nơi ăn chốn ở nóng bức, bụi bặm.

Thời gian đầu ngày ba bữa đều đặn, ăn rồi với cái giường xếp không màn không chiếu viết thơ viết bài cho qua đi ngày tháng, ngán ngẫm và chán chường, mấy ngày gần đây ba bữa cơm nhập lại làm hai cho đỡ phải vào bếp.

Hơn hai tuần sống khác nào cảnh đơn thân, suốt ngày quần đùi, cởi trần bởi cái nắng dai dẳng nó hành hạ, không giao lưu gặp gỡ, bởi đang cách ly mà, mỗi sáng mỗi chiều cứ nghe loa gọi là giật mình, bởi có thông tin phát sinh gì xấu xảy ra nữa không.

Nghĩa tình đến với quê tôi

Trong những ngày này, vất vả, khó khăn chồng chất nhưng cán bộ và Nhân dân quê hương Minh Châu chúng tôi cảm động vô cùng khi những tấm lòng thơm thảo từ muôn nơi trong và ngoài nước gửi về tiền mặt, hàng hóa, lương thực, nhu yếu phẩm giúp đỡ người dân quê tôi trong thời gian cách ly chống dịch.

Cám ơn những mạnh thường quân, những người con xa quê đã gửi về mặt trận tổ quốc xã với tấm lòng vì quê hương vùng dịch. Cám ơn những tấm lòng của những người con gần xa đã gửi về thôn Vân Tập qua tài khoản của ông Nguyễn Trung Thu để giúp đỡ kịp thời cho bà con trong thôn có hoàn cảnh khó khăn trong những ngày cách ly.

Đặc biệt chính quyền và nhân dân xã nhà cám ơn tấm lòng, tình cảm yêu thương của báo Kinh tế & Đô thị (Cơ quan ngôn luận của UBND TP Hà Nội), đã dành cho quê hương Minh Châu chúng tôi giúp đỡ về vật chất, động viên kịp thời về tinh thần đến chính quyền và nhân dân trong giai đoạn chống dịch đầy cam go, khó khăn vất vả này.