Mục tiêu xây dựng nhà hàng, cửa hàng ăn uống đảm bảo ATTP kết hợp hoạt động tuyên truyền về các di tích lịch sử, lễ hội trên địa bàn quận nhằm nâng cao hiệu quả quản lý ATTP, góp phần giảm thiểu ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm. Bên cạnh đó, tuyên truyền, quảng bá văn hóa du lịch tới các thực khách.
Theo đó, địa điểm là nhà hàng, cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn quận.
Đối tượng là cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống gồm: Nhà hàng, cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống hoạt động lâu dài, ổn định trên địa bàn quận. Cán bộ làm công tác quản lý ATTP quận và phường, người chế biến kinh doanh dịch vụ ăn uống và người tiêu dùng thực phẩm.
Về nội dung: Xây dựng tiêu chí của mô hình và các hoạt động triển khai. Tổ chức tập huấn kiến thức về ATTP cho người sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm có kiến thức, thực hành đúng về ATTP. Thực hiện kiểm tra, giám sát công tác ATTP tại các cơ sở.
Về công tác thông tin, tuyên truyền, các đơn vị tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận thức, thực hành về ATTP cho người kinh doanh dịch vụ ăn uống bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú: Tuyên truyền trực tiếp, tờ rơi, pano, áp phích, bảng tin.
Các đơn vị, địa phương phát tờ rơi, tài liệu tuyên truyền về các di tích lịch sử, lễ hội trên địa bàn quận tới các thực khách tại các cơ sở dịch vụ ăn uống trên tuyến phố.
Đồng thời tổ chức tập huấn nâng cao kiến thức, thực hành cho chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia chế biến thực phẩm về các văn bản quản lý ATTP, tiêu chí ATTP, kiểm soát nguồn gốc thực phẩm... Ngoài ra, các đơn vị hướng dẫn người kinh doanh dịch vụ ăn uống tuân thủ quy định về ATTP.
Liên quan đến công tác kiểm tra, giám sát điều kiện ATTP, các đơn vị tổ chức kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được lựa chọn.
Các nội dung trọng tâm kiểm tra, giám sát: Kiểm soát, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, đặc biệt chú trọng thực phẩm tươi sống, thực phẩm bán tại chỗ. Thực hiện theo 10 tiêu chí về ATTP. Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, địa chỉ nguồn gốc nguyên liệu chế biến thực phẩm niêm yết công khai tại cơ sở.
Các đơn vị địa phương kiểm tra, giám sát việc thực hành vệ sinh của người trực tiếp tham gia chế biến thực phẩm. Xét nghiệm nhanh nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm và lấy mẫu gửi xét nghiệm khi cần thiết. Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm trong lĩnh vực ATTP theo quy định.
Liên quan đến công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm, các đơn vị, địa phương thực hiện các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn sự cố về ATTP do dịch vụ ăn uống; 100% các vụ ngộ độc thực phẩm được điều tra xử lý kịp thời, không để tử vong do ngộ độc thực phẩm.
Các đơn vị lấy mẫu thức ăn, thực phẩm nguy cơ ô nhiễm gửi xét nghiệm khi cần thiết. Cảnh báo cho cộng đồng nguy cơ ô nhiễm thực phẩm tại cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.