Mở rộng mô hình mạ khay, máy cấy

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Sáng 18/4, Sở NN&PTNT Hà Nội phối hợp với Trung tâm Khuyến nông quốc gia tổ chức Diễn đàn khuyến nông @ nông nghiệp với chuyên đề “Giải pháp mở rộng diện tích áp dụng mạ khay, máy cấy các tỉnh phía Bắc năm 2013”.

Mở rộng mô hình mạ khay, máy cấy - Ảnh 1
Ứng dụng mạ khay, máy cấy tại xã Liên Bạt, huyện Ứng Hòa
 
Diễn đàn có sự tham gia của đại diện nhiều tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc và miền Trung.
 
Theo Trung tâm Khuyến nông quốc gia, vụ xuân 2011 một số mẫu máy cấy đã được đưa vào thử nghiệm ở khu vực đồng bằng sông Hồng và miền Trung. Kỹ thuật này đã có hiệu quả rõ rệt, tăng năng suất lúa, giảm chi phí sản xuất và sức lao động của nông dân. Đồng thời góp phần thúc đẩy chuyên nghiệp hóa khâu làm mạ, xuất hiện tổ chức dịch vụ chuyên nghiệp làm mạ cung cấp cho nông dân.
 
Ông Phan Huy Thông, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông quốc gia cho biết, giai đoạn 2014-2016, Trung tâm sẽ đề xuất với Bộ NN&PTNT cho triển khai các mô hình máy cấy lúa trên diện rộng.
 
Tại Hà Nội, năm 2012, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội đã xây dựng mô hình trình diễn mạ khay, máy cấy với diện tích 20ha tại 4 HTX ở 4 huyện có diện tích lúa lớn với loại máy Kubota 1,5 mã lực, cấy 4 hàng. Năng suất cấy lúa đạt 0,8-1ha/máy/ngày, tương đương với 25-30 lao động. Ngoài ra, phương pháp này giúp tăng năng suất 10% so với phương pháp truyền thống. Vụ xuân 2013, diện tích lúa được cấy bằng máy đã tăng lên 1.500ha.
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần