Mới "dịu giọng" với Trung Quốc, Mỹ lại đe dọa áp thuế châu Âu vì tranh cãi thương mại cũ

Tú Anh (Theo Reuters)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Washington dự kiến đánh thuế bổ sung lên 4 tỷ USD hàng hóa từ châu Âu.

Chỉ vài ngày sau khi đạt được thỏa thuận đình chiến thương mại Mỹ-Trung, chính phủ Mỹ hôm 1/7 đã đe dọa đánh thuế bổ sung lên 4 tỷ USD hàng hóa từ châu Âu, nhằm đáp trả việc khối này trợ cấp hãng máy bay Airbus.  

 Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) hôm 1/7 đã công bố danh sách các sản phẩm bổ sung áp thuế nhập khẩu từ châu Âu- bao gồm ô liu, phô mai Italia và rượu whisky, bên cạnh các mặt  hàng trị giá 21 tỷ USD đã được công bố hồi tháng 4.

USTR cho biết họ đã bổ sung 89 danh mục vào danh sách ban đầu. Hơn 40 cá nhân đã làm chứng về các sản phẩm có trong danh sách ban đầu tại phiên điều trần công khai vào ngày 15 và 16/5. Dự kiến, USTR sẽ tổ chức phiên điều trần công khai vào hôm 5/8 tới.

Mỹ và EU từng đe dọa sẽ áp hàng tỷ USD thuế với máy bay, máy kéo và thực phẩm trong một cuộc xung đột thương mại kéo dài dai dẳng gần 15 năm trước Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

WTO đã phát hiện ra, Mỹ và châu Âu đã trợ giá hàng tỷ USD cho hai hãng máy bay của nhau: Airbus của châu Âu và Boeing của Mỹ nhằm cạnh tranh, gây ra vụ tranh chấp thương mại lớn nhất từ ​​trước đến nay trên thế giới. Trong khi Mỹ trợ cấp máy bay cho nhà sản xuất máy bay Boeing của mình thì châu Âu tập trung trợ cấp cho hãng đối thủ Airbus.

Lãnh đạo tập đoàn Boeing và một tập đoàn thương mại hàng không vũ trụ Mỹ tháng 6 đã thúc giục chính phủ Mỹ điều chỉnh bất kỳ mức thuế nào áp đặt lên EU đối với các khoản trợ giá máy bay bất hợp pháp để tránh làm tổn thương các nhà sản xuất Mỹ

Các động thái này được ra ngay sau khi có tin tức trong Triển lãm hàng không Paris rằng Mỹ có thể đàm phán về một cơ chế thực thi – theo đó cho phép Airbus nhận được tài trợ của chính phủ, động thái có khả năng mở đường kết thúc cho cuộc chiến trợ giá máy bay dai dẳng trên.

Một thỏa thuận như vậy cũng sẽ bao gồm các động thái của Mỹ nhằm giải quyết các ưu đãi thuế Washington cung cấp cho Boeing và buộc tập đoàn tuân thủ các phán quyết thương mại, như một phần trong khung tài trợ mới cho ngành công nghiệp máy bay.

WTO xác định hành động trợ giá của EU vi phạm các nguyên tắc thương mại quốc tế và dự kiến ra phán quyết vào mùa hè năm nay về quy mô đáp trả Mỹ được phép thực hiện.

 

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần