Morgan Stanley cảnh báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc giảm kỷ lục

Nguyễn Phương (Theo CNBC)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Morgan Stanley hôm 19/2 cho biết tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong quý I/2020 có thể giảm về mức 3,5% do ảnh hướng của sự bùng phát COVID-19.

Về diễn biến mới nhất của dịch COVID-19, Iran hôm 19/2 phát hiện được hai trường hợp đầu tiên ở nước này nhiễm virus corona chủng mới, trong khi Hồng Kông(Trung Quốc) xác nhận ca tử vong thứ 2 tại đặc khu này.
Hãng tin ISNA của Iran hôm 19/2 cho biết giới chức nước này đã báo cáo hai trường hợp nhiễm COVID-19 đầu tiên.
Kiyanoush Jahanpour -người phát ngôn của Bộ Y tế Iran, nói rằng cả hai trường hợp nhiễm COVID-19 đều ở TP Qom và đã được đưa đi cách ly.
Cơ quan y tế Trung Quốc cho biết tính đến ngày 19/2 nước này có 74.185 trường hợp nhiễm COVID-19.
Với xác nhận mới nhất của chính quyền Tehran, hiện dịch COVID-19 đã lan sang 28 quốc gia và vùng lãnh thổ, sau khi khởi phát tại Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc hồi cuối năm ngoái.
Cùng ngày, đài NHK của Nhật Bản cho biết đã có thêm 79 người trên tàu Diamond Princess, đang được cách ly ở Nhật Bản, được xác nhận dương tính với COVID-19, nâng tổng số trường hợp trên tàu bị nhiễm bệnh lên 621 người.
Trong thông báo ngày 19/2, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ yêu cầu hành khách và thành viên thủy thủ đoàn người Mỹ cũng như những người đang ở trong các bệnh viện chờ thêm 14 ngày trước khi trở về nước.
Cũng liên quan tới Covid-19, người phát ngôn của bệnh viện Princess Margaret ở Hong Kong cho biết đặc khu này vừa có ca tử vong thứ hai. Bệnh nhân là một cụ ông 70 tuổi sống tại Kwai Chung thuộc khu Tân Giới.
Ảnh hưởng từ sự bùng phát dịch COVID-19 đối với các DN ở Trung Quốc và trên thế đang đe dọa kéo giảm dự báo tăng trưởng kinh tế trong năm nay. 
Trong báo cáo công bố ngày 19/2, các nhà phân tích của Morgan Stanley cảnh báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong quý đầu tiên năm nay có thể giảm xuống mức thấp kỷ lục 3,5% nếu hoạt động sản xuất tại nước này chưa phục hồi trở lại mức bình thường sau thời gian bị đình trệ do sự bùng phát của COVID-19.
Mặc dù nhiều nhà máy tại một số tỉnh thành Trung Quốc đã bắt đầu hoạt động trở lại trong tuần này, các nhà phân tích của Morgan Stanley nhận định rằng việc khôi phục sản xuất chỉ đạt 30-50% so với mức bình thường.
Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã ngừng hoạt động vài tuần nay vì dịch COVID-19. Việc này khiến nhiều người lo ngại kinh tế toàn cầu bị đe dọa khi công xưởng của cả thế giới “đóng băng” quá lâu. Dù một số nhà máy đã hoạt động trở lại, các công ty và chuyên gia cho biết công suất lại rất thấp. Hoạt động cách ly, cấm đường và các chốt kiểm tra khiến hàng triệu công nhân không thể quay lại làm việc. Nguồn cung vì thế gián đoạn nghiêm trọng.
Tuy nhiên, các nhà phân tích của Morgan Stanley cho biết họ hy vọng các DN tại Trung Quốc sẽ khôi phục sản xuất được từ 60-80% mức thông thường vào cuối tháng này và sẽ trở lại bình thường vào giữa đến cuối tháng 3.
Cơ quan y tế Trung Quốc hôm 19/2 cho biết dịch COVID-19 đã khiến 2.004 người tử vong, hầu hết đều ở tỉnh Hồ Bắc - tâm chấn của dịch bệnh, và 74.185 trường hợp nhiễm bệnh.