Moscow: Các mục tiêu của chiến dịch quân sự tại Ukraine đang thực hiện thành công

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vasily Nebenzya khẳng định, các mục tiêu của chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine đang được thực hiện một cách nhất quán và thành công.

Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vasily Nebenzy. Ảnh: Tass
Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vasily Nebenzy. Ảnh: Tass

Theo hãng tin Tass, trong bài phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) hôm 24/8, ông Nebenzya cũng lý giải thêm lý do khiến Nga phải tiến hành chiến dịch quân sự tại nước láng giềng Ukraine hồi cuối tháng 2.

Theo Đại sứ Nebenzya, Nga sẽ không phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine nếu Kiev tuân thủ các cam kết trong Thỏa thuận Minsk và ngừng "cuộc chiến” vốn giết hại nhiều người dân ở khu vực miền Đông nước này trong 8 năm qua. "Tuy nhiên, cả chính quyền Ukraine và những nước bảo trợ Kiev đều không quan tâm đến những yêu cầu cơ bản này từ phía Nga, đồng thời Kiev cũng đe dọa từ bỏ quy chế phi hạt nhân" - ông Nebenzya cho hay.

Đại diện thường trực ngoại giao Nga tại LHQ nhấn mạnh: "Nhằm khôi phục hòa bình ở vùng Donbass, cũng như ngăn chặn các mối đe dọa rõ ràng đối với Nga đến từ Ukraine, chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc triển khai một chiến dịch đặc biệt nhằm phi quân sự hóa Ukraine. Hiện tất cả các mục tiêu của chiến dịch này đang được thực hiện một cách nhất quán và thành công”.

Cùng ngày, Moscow đã giải thích lý do cố tình làm chậm chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, chiến dịch quân sự của Nga ở quốc gia láng giềng Ukraina đang diễn ra theo đúng kế hoạch. RT dẫn lời ông Shoigu tuyên bố, tốc độ tương đối chậm là kết quả của một quyết định có chủ ý để bảo vệ tính mạng dân thường.

Phát biểu tại một sự kiện quốc tế ngày 24/8, Bộ trưởng Shoigu nhấn mạnh rằng Nga "tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc của luật nhân đạo" ở Ukraine, phản bác những tuyên bố ngược lại của Kiev.

“Chúng tôi nỗ lực để tránh thương vong cho dân thường. Chắc chắn, điều này làm chậm tốc độ của cuộc tấn công, nhưng chúng tôi thực hiện cách tiếp cận này một cách có ý thức” - Bộ trưởng Shoigu lưu ý.

Ông Shoigu đối chiếu các ưu tiên của Nga tại Ukraine với các ưu tiên của Mỹ và đồng minh. Theo Bộ trưởng Shoigu, việc liên tục cung cấp vũ khí cho Kiev và các chính sách khác của phương Tây chỉ kéo dài cuộc xung đột hiện tại và làm tăng tổn thất về nhân lực.

Các quốc gia phương Tây cáo buộc Nga phát động cuộc chiến vô cớ chống lại quốc gia láng giềng, đồng thời tuyên bố tiếp tục hỗ trợ quân sự cho Ukraine “chừng nào có thể”. Trong khi đó, Nga tin rằng chiến dịch quân sự đặc biệt là cần thiết để ngăn chặn sự mở rộng của NATO sang Ukraine. Moscow  nói rằng các đối thủ của họ muốn "chiến đấu đến người Ukraine cuối cùng" để làm tổn thương Nga.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần