Moscow cảnh báo EU có thể trả giá đắt nếu từ bỏ năng lượng Nga

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Người đứng đầu Công ty dầu khí quốc gia Nga Rosneft nói rằng kế hoạch “cai” năng lượng Nga của Liên minh châu Âu có thể khiến khối này giảm tới 11,5% GDP và mất hàng triệu việc làm.

Moscow cảnh báo châu Âu có thể trả giá đắt về kinh tế khi nỗ lực thoát phụ thuộc vào năng lượng của Moscow.

Moscow cảnh báo EU có thể trả giá đắt nếu từ bỏ năng lượng Nga. Ảnh: Gettt
Moscow cảnh báo EU có thể trả giá đắt nếu từ bỏ năng lượng Nga. Ảnh: Gettt

Theo RT, Giám đốc Công ty dầu khí quốc gia Nga Rosneft Igor Sechin ngày 27/10 nhận định, kế hoạch của Liên minh châu Âu (EU) nhằm từ bỏ năng lượng Nga có thể khiến khối này đối mặt với hậu quả sụt giảm từ 6,5-11,5% GDP và khoảng 16 triệu người có nguy cơ mất việc.

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Á-Âu Verona hôm 27/10, ông Sechin nhận định, các lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế EU, như công nghiệp luyện kim, hóa chất, bột giấy và giấy, và nông nghiệp đang bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng năng lượng hiện tại.

Theo lãnh đạo công ty Rosneft, khả năng EU sụt giảm trong ngành công nghiệp hóa chất có thể lên tới 20-45%, trong khi sản lượng trong ngành luyện kim dường như sẽ giảm mạnh 30-60%, vì đây là một trong những ngành tiêu thụ nhiều năng lượng nhất. Ông Sechin lưu ý thêm, châu Âu đã ngừng 70% công suất sản xuất phân đạm và giảm 25% sản lượng nhôm.

Người đứng đầu công ty dầu khí Nga cho rằng, châu Âu đang bị ảnh hưởng tiêu cực bởi chính sách của Mỹ và đã mất khả năng đa dạng nguồn cung năng lượng.

Đồng thời, ông Sechin cảnh báo kế hoạch áp giá trần đối với mặt hàng năng lượng Nga của phương Tây "là một cuộc tấn công không chỉ vào các nguyên tắc cơ bản của thị trường mà còn vào các nguyên tắc cơ bản của chủ quyền. “Trên thực tế, ý tưởng là xóa bỏ quyền chủ quyền của các quốc gia đối với tài nguyên của họ" - ông Sechin cho hay.

Trong khi đó, ông cho rằng, Mỹ không chịu bất cứ một hạn chế nào và tại Mỹ giá khí đốt vẫn đang rẻ hơn từ 5-6 lần so với EU.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Năng lượng và Dầu mỏ Na Uy hôm 26/10 cảnh báo động thái áp giá trần khí đốt của Nga có thể làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt năng lượng tại các nước EU. "Điều này có thể làm trầm trọng thêm vấn đề mà châu Âu đang phải đối mặt, đó là tình trạng thiếu khí đốt" - tờ Izvestia dẫn lời người phát ngôn của Bộ Năng lượng và Dầu mỏ Na Uy Stein Grimsrud cho hay.

Na Uy đã trở thành nhà cung cấp khí đốt quan trọng cho EU sau khi dòng chảy của Nga bị thu hẹp do các lệnh trừng phạt và gặp các vấn đề kỹ thuật. TheoCao ủy năng lượng EU Kadri Simson, thị phần khí đốt Nga xuất sang châu Âu đã giảm từ 41% xuống còn 9% kể từ đầu năm.

Na Uy từng là nhà cung cấp khí đốt lớn thứ hai của EU, với khoảng 20% ​​nhu cầu nhập khẩu từ nước này. Trong mùa hè, Oslo đã phê duyệt giấy phép khai thác khí đốt tại 7 mỏ mới ngoài khơi Na Uy để tăng sản lượng khí đốt vào năm 2022 lên 8% so với năm 2021.

Bộ Năng lượng và Dầu mỏ Na Uy cũng xác nhận, họ có kế hoạch cung cấp khoảng 122 tỷ m3 khí đốt cho EU trong năm nay. Trước tháng 2/2022, Nga từng cung cấp khoảng 130 tỷ m3 bằng đường ống và 20 tỷ m3 dưới dạng khí tự nhiên hoá lỏng (LNG) cho EU.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích lưu ý rằng Na Uy không có khả năng cung cấp đủ khí đốt cho EU để bù đắp cho lưu lượng thiếu hụt khí đốt từ Nga sang châu Âu.