Moscow cảnh báo trả đũa Mỹ trong vụ từ chối cấp visa

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Diễn biến mới nhất phản ánh căng thẳng Mỹ - Nga leo thang vì chiến sự tại Ukraine, đồng thời làm trầm trọng thêm các bất đồng ngoại giao hai nước.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: Getty
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: Getty

Moscow vừa cảnh báo sẽ đáp trả việc Mỹ từ chối cấp thị thực cho phóng viên dự kiến tháp tùng Ngoại trưởng Sergey Lavrov tới Liên Hợp Quốc (LHQ).

Trước đó, Mỹ đã không cấp thị thực cho các nhà báo dự kiến tháp tùng Ngoại trưởng Nga trong chuyến công cán tại trụ sở LHQ tại New York.

Phát biểu với báo giới hôm 23/4, Ngoại trưởng Lavrov gọi đây là “quyết định ngớ ngẩn” và Moscow sẽ không bỏ qua vụ việc – RT dẫn tuyên bố của Ngoại trưởng Nga.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cho rằng Mỹ đã “giả vờ” cho đến giây phút cuối cùng rằng họ đang cố gắng giải quyết vấn đề thị thực. Giờ đây, Moscow sẽ buộc phải đáp trả động thái thù địch mới.

Ngoại trưởng Nga Lavrov sẽ chủ trì hai cuộc họp của Hội đồng Bảo an LHQ trong tuần này, gặp Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres và tổ chức các cuộc họp song phương khác ở New York. Theo Thứ trưởng Ryabkov, các hoạt động ngoại giao này là “sự kiện tin tức lớn” và việc cấm phóng viên tham dự là không thể chấp nhận được.

Cùng ngày, phái đoàn Nga tại LHQ nói rằng Moscow xem việc Mỹ không cấp thị thực cho các nhà báo Nga là coi thường luật pháp quốc tế.

Nga đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an LHQ từ ngày 1/4, trong bối cảnh căng thẳng đang diễn ra với phương Tây về chiến dịch quân sự đặc biệt của Moscow ở Ukraine.

Nhiệm kỳ Chủ tịch Hội đồng Bảo an LHQ của Nga cũng gặp phải nhiều vấn đề khác, với việc Washington trì hoãn cấp phép cho máy bay của Ngoại trưởng Lavrov đến New York. Tuần trước, Đại sứ Nga tại Washington Anatoly Antonov tiết lộ nhóm nhà báo đi cùng phái đoàn Nga lẽ ra phải có lịch hẹn cấp thị thực sớm nhất là vào ngày 31/3 nhưng các cuộc gặp này đã bị hủy bỏ.

Theo dư luận, với tư cách là nước đặt trụ sở LHQ, Mỹ có nghĩa vụ không cản trở công việc của các nhà ngoại giao và quan chức nước ngoài, hoặc công việc của các nhà báo đưa tin về hoạt động của LHQ, bất kể hoàn cảnh nào.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần