Moscow: Hành động tra tấn tù binh Nga của Ukraine vi phạm Công ước Geneva

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đại diện ngoại giao Nga tại Liên hợp quốc cho biết Moscow có nhiều bằng chứng cho thấy việc Ukraine tra tấn tù binh Nga - hành động vi phạm Công ước Geneva năm 1949.

Ông Vasily Nebenzya - Đại diện thường trực Nga tại LHQ. Ảnh: Tass
Ông Vasily Nebenzya - Đại diện thường trực Nga tại LHQ. Ảnh: Tass

Theo hãng tin Tass, phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) về Ukraine hôm 23/11, ông Vasily Nebenzya - Đại diện thường trực Nga tại LHQ nói rằng Moscow mong muốn cộng đồng quốc tế sẽ có đánh giá chính xác về việc các binh sĩ Ukraine tra tấn tù binh Nga.

"Chúng tôi có nhiều bằng chứng cho thấy phía Ukraine tra tấn tù binh Nga và điều này rõ ràng vi phạm Công ước Geneva năm 1949. Các điều tra viên của nước Cộng hòa Nhân dân Lugansk nói rằng hơn 10 tù binh Nga trước khi bị giết đã bị cắt tai và bắn vào chân, thậm chí một số tù binh phải nằm trong hố sâu dưới đất trong 5 giờ” - Đại sứ Nebenzya cho hay.

Theo ông Nebenzya, Ủy ban Điều tra Nga sẽ xem xét kỹ những bằng chứng về hành động của Kiev, song Moscow mong muốn cộng đồng quốc tế và các tổ chức nhân quyền quốc tế sẽ lên án việc Kiev vi phạm các quy định của Luật Nhân đạo quốc tế.

Trước đó, hôm 22/11, văn phòng tổng công tố Ukraine đã quyết định khởi tố vụ án hình sự vụ hơn chục binh sĩ Nga bị bắn chết. Phía Kiev cáo buộc các binh sĩ Nga đó đã vi phạm luật và phong tục chiến tranh (Chương 1 Điều 438 Bộ luật Hình sự Ukraine). Theo phía Kiev, các binh sĩ đó đã “gian dối” khi giả vờ đầu hàng nhưng sau đó lại nổ súng vào quân Ukraine.

Phản ứng với quyết định trên, ông Daniil Bessarabov - Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Lập pháp và Xây dựng Nhà nước thuộc Hạ viện Nga, nói rằng những cáo buộc mà các công tố viên Ukraine đưa ra là “nhằm trốn tránh trách nhiệm giết hại các tù nhân chiến tranh”.

Ông Bessarabov cũng bày tỏ ủng hộ nỗ lực của Ủy ban Điều tra Nga về việc thu thập bằng chứng về hành động của Kiev và trình bày trước tòa án quốc tế.

Về việc này, ông Alexander Kofman - quan chức chính quyền nước cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk – nói rằng phía Ukraine đang tìm cách đổ lỗi cho những người lính Nga bị hành quyết để duy trì sự ủng hộ từ Mỹ và các nước châu Âu.

Vào ngày 18/11, mạng xã hội lan truyền video được cho là quay ở Makeevka, một khu định cư ở Cộng hòa Nhân dân Lugansk, miền Đông Ukraine, khu vực mà lực lượng Ukraine giành lại gần đây. Hình ảnh từ đoạn video cho thấy cảnh hành quyết hơn 10 quân nhân Nga sau khi họ bị lực lượng Ukraine bắt giữ.

Một đoạn video cho thấy các binh sĩ Nga lần lượt rời khỏi một ngôi nhà bị ném bom. Họ giơ hai tay lên và nằm xuống đất. Một trong những đồng đội của họ không chịu đầu hàng, nổ súng vào lực lượng Ukraine, sau đó đoạn video bị cắt.

Bộ Quốc phòng Nga nói rằng hành động của những binh sĩ Ukraine là một “vụ giết người có chủ ý”.  “Đây là một hành vi phổ biến của lực lượng vũ trang Ukraine, được hỗ trợ bởi chính quyền Kiev và bị những người ủng hộ ở phương Tây phớt lờ hoàn toàn” -  Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh.

Hội đồng Nhân quyền của Nga đã phản ứng trước vụ việc mới nhất, đồng thời kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế. Trong khi đó, Đại diện thường trực của Nga tại LHQ ở Geneva, ông Gennady Gatilov, ngày 18/11 cho biết Moscow sẽ yêu cầu Văn phòng Cao ủy Nhân quyền LHQ công khai lên án việc binh sĩ Ukraine hành quyết các tù binh Nga tại tỉnh Lugansk.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần