Moscow: Không có triển vọng tổ chức đàm phán nhân đạo Nga-Ukraine

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Phó đại diện thường trực thứ nhất của Nga tại Liên hợp quốc Dmitry Polyansky nói rằng không có nhiều cơ hội để tổ chức đàm phán nhân đạo giữa Nga và Ukraine vào thời điểm hiện tại.

Phó đại diện thường trực thứ nhất của Nga tại Liên hợp quốc Dmitry Polyansky. Ảnh: Xinhua
Phó đại diện thường trực thứ nhất của Nga tại Liên hợp quốc Dmitry Polyansky. Ảnh: Xinhua

"Liên hợp quốc đã đề xuất tổ chức cuộc gặp giữa Nga và Ukraine để thảo luận về các vấn đề nhân đạo. Trên thực tế, cơ quan này muốn tận dụng cơ hội đối thoại để giúp hai bên hạ nhiệt căng thẳng,” ông Polyansky cho biết khi trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Solovyov Live hôm 18/4.

Tuy nhiên, vị quan chức ngoại giao Nga nhận định rằng khó có thể đạt được sự thống nhất giữa Moscow và Kiev về vấn đề này trong thời điểm hiện nay.

Theo ông Polyansky, Liên hợp quốc (LHQ) và các cơ quan quốc tế khác có liên quan đều có  đại diện tại Trụ sở Điều phối chung về Ứng phó Nhân đạo ở Ukraine hoạt động 24/24h dưới sự điều hành của Bộ Quốc phòng Nga. "Các tổ chức này nắm được tất cả các sáng kiến ​​liên quan đến việc mở các hành lang nhân đạo tại Ukraine, cũng như biết rõ rằng các hành lanh nhân đạo không được mở là do lỗi của phía Kiev, mặc dù Moscow sẵn sàng thực hiện việc này,” ông Polyansky lưu ý.

LHQ trước đó đã đưa ra sáng kiến ​​thành lập một nhóm liên lạc quốc tế về các vấn đề nhân đạo liên quan đến Ukraine, Nga và cơ quan này.

Trong một diễn biến liên quan, Điện Kremlin ngày 18/4 cho rằng Ukraine liên tục thay đổi lập trường của mình khi đề cập đến các vấn đề đã được nhất trí trong các cuộc đàm phán hòa bình.

Theo hãng tin Reuters, phát biểu với báo giới, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định việc liên lạc giữa Nga và Ukraine vẫn tiếp tục ở cấp độ chuyên gia trong khuôn khổ quá trình đàm phán.

Tuy nhiên, phía Ukraine không nhất quán về các điều khoản trong số các điểm đã được nhất trí. Theo người phát ngôn Peskov, Kiev thường thay đổi quan điểm và xu hướng đàm phán còn chưa được cải thiện như mong đợi.

Trước đó, hôm 12/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Ukraine đã thay đổi lập trường so với cuộc đàm phán trực tiếp tại Istabul (Thỗ Nhĩ Kỳ) vào cuối tháng 3 vừa qua. Theo ông Putin, "sự không nhất quán" của Ukraine trong các cuộc đàm phán hòa bình với Nga đang làm chậm tiến trình này.

Nga phát động chiến dịch quân sự  đặc biệt tại Ukraine ngày 24/2 nhằm "phi quân sự và phi phát xít hóa Ukraine". Nga đã rút lực lượng khỏi khu vực xung quanh TP Kiev và tăng cường đưa quân về phía đông. Phương Tây dự kiến sắp xảy ra cuộc chiến lớn ở vùng Donbass trong thời gian tới.

Hiện các vòng đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine chưa có thêm tiến triển nào trong nhiều ngày qua, sau khi Ukraine cáo buộc quân đội Nga thực hiện vụ thảm sát dân thường không vũ trang ở Bucha và các thị trấn khác ở phía bắc.