Moscow: Kiev âm mưu “cắm cờ giả” giống vụ Bucha ở Lisichansk

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Một quan chức quốc phòng cấp cao của Nga cảnh báo những báo cáo giả mạo của Kiev về những "hành động tàn bạo" của Nga ở Lisichansk, Ukraine ​​sẽ sớm được lan truyền rộng rãi trên các phương tiện truyền thông phương Tây.

Ông Mikhail Mizintsev, Giám đốc Trung tâm Quản lý Quốc phòng Nga. Ảnh: Tass
Ông Mikhail Mizintsev, Giám đốc Trung tâm Quản lý Quốc phòng Nga. Ảnh: Tass

Theo hãng tin Tass, ông Mikhail Mizintsev, Giám đốc Trung tâm Quản lý Quốc phòng Nga, hôm 23/4 cho biết Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và các cơ quan đặc biệt của Vương quốc Anh đang âm mưu thực hiện hành động khiêu khích mới tại Lisichansk, tương tự như vụ việc “chết chóc” ở thị trấn Bucha, gần thủ đô Kiev của Ukraine.

Ông Mizintsev nói thêm rằng đại diện của các cơ quan truyền thông phương Tây từng tham gia dàn dựng các video và hình ảnh giả mạo tại Bucha đã đến thành phố Lisichansk, thuộc nước Cộng hòa Nhân dân Lugansk ở Ukraine, để chuẩn bị thực hiện kế hoạch “cắm cờ giả” tại đây.

Theo ông Mizintsev, những báo cáo giả mạo mới của chính quyền Kiev về những "hành động tàn bạo" của Nga tại Lisichans, dự kiến ​​sẽ sớm được lan truyền rộng rãi trên các phương tiện truyền thông phương Tây.

Quan chức quân sự Nga nói thêm rằng phía Kiev đang cố tình thực hiện các hành động khiêu khích mới đối với Moscow vào dịp Lễ Phục sinh nhằm kích động làn sóng chống Nga tại Ukraine cũng như ở nước ngoài. "Các hành động khiêu khích đối với Nga được thực hiện trong bối cảnh chính phủ Ukraine đang khuyến khích các cơ quan truyền thông trong nước đưa tin liên quan đến cáo buộc Moscow tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa nhắm vào các cơ sở tôn giáo ở Ukraine' - ông Mizintsev, cũng là người đứng đầu Trụ sở Điều phối chung của Nga về Ứng phó Nhân đạo tại Ukraine nói.

Vụ việc “hàng loạt dân thường bị sát hại ở Bucha”, theo lời mô tả của Ukraine, bị Nga lên án là một kịch bản được dàn dựng nhằm mục đích vu khống Moscow. Bộ Quốc phòng Nga hôm 3/4 cho biết quân đội nước này đã rời thị trấn  Bucha, gần thủ đô Kiev, vào ngày 30/3. Trong khi “bằng chứng về vụ thảm sát” chỉ xuất hiện 4 ngày sau đó. Phía Moscow khẳng định lực lượng Ukraine đã pháo kích thị trấn Bucha sau khi Nga rút quân.