Moscow, Kiev nỗ lực đạt đồng thuận về cơ chế trung lập của Ukraine

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Người đứng đầu phái đoàn đàm phán Nga Vladimir Medinsky cho biết cơ chế trung lập của Ukraine và nước này không gia nhập NATO là những chủ đề mà Moscow và Kiev đã đưa trong các cuộc đàm phán.

Người đứng đầu phái đoàn đàm phán Nga Vladimir Medinsky. Ảnh: Tass
Người đứng đầu phái đoàn đàm phán Nga Vladimir Medinsky. Ảnh: Tass

Theo đài RT, ông Medinsky ngày 18/3 nói rằng Nga và Ukraine đã đạt được những tiến bộ nhất định trong các cuộc đàm phán hòa bình đang diễn ra. “Chủ đề về cơ chế trung lập và việc Ukraine không gia nhập NATO là một trong những điểm mấu chốt của các cuộc đàm phán, đây là điểm mà các bên đã đưa ra quan điểm của mình càng gần nhau càng tốt” - ông  Medinsky cho hay.

Người đứng đầu phái đoàn Nga nhấn mạnh rằng, có những điểm liên quan đến đảm bảo an ninh mà Ukraine nhận được, bên cạnh những điều hiện có trong trường hợp từ chối gia nhập khối NATO. Theo ông Medinsky, Moscow và Kiev trong các cuộc đàm phán đang ở “đâu đó nửa chừng” về vấn đề phi quân sự hóa Ukraine.

Ông Medinsky nói thêm rằng tiến trình đàm phán của các bên về các chủ đề như phi quân sự hóa và phi phát-xít hóa Ukraine có thể được đánh giá “theo những cách khác nhau”.

Trong khi đó, ông Mikhailo Podolyak, Cố vấn Tổng thống Ukraine - thành viên đoàn đàm phán của Ukraine, khẳng định Kiev bảo lưu lập trường về lệnh ngừng bắn và đảm bảo an ninh với các biện pháp cụ thể.

Trước đó hôm 18/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố, việc các phái đoàn Nga và Ukraine tiếp tục đàm phán có thể được coi là một trong những chỉ số đánh giá sự tiến bộ giữa hai bên. Còn người phát ngôn Điện Kremlin ông Dmitry Peskov nêu rõ, việc Nga và Ukraine ký kết được và thực thi một thỏa thuận có thể nhanh chóng chấm dứt những gì đang xảy ra ở nước này. Ông Peskov khẳng định các điều kiện của Nga là vô cùng rõ ràng và đã được thông báo đầy đủ tới các nhà đàm phán Ukraine.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 19/3, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã kêu gọi các cuộc đàm phán hòa bình toàn diện với Nga. Trong một video được công bố đầu giờ ngày 19/3, Tổng thống Zelensky khẳng định hiện là thời điểm để Nga và Ukraine tiến hành các cuộc đàm phán có ý nghĩa về hòa bình và an ninh. “Đã đến lúc phải nhóm họp, đã đến lúc đối thoại,” ông Zelensky cho biết trong bài phát biểu trực tuyến được công bố vào đầu giờ sáng 19/3 tại Ukraine.

Hiện Nga và Ukraine đang tiến hành các cuộc đàm phán thứ tư nhằm tiến tới chấm dứt xung đột ở Ukraine. Hai bên đã tổ chức ba vòng đàm phán tại Belarus, song vẫn chưa mang lại kết quả cụ thể nào, ngoại trừ việc Kiev và Moscow đồng ý thiết lập các hành lang nhân đạo để sơ tán dân thường khỏi các khu vực giao tranh.

Vòng đàm phán thứ tư giữa Nga và Ukraine được bắt đầu từ ngày 14/3, theo hình thức trực tuyến.

Theo Financial Times, ngày 17/3 đã các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine đã đạt tiến bộ đáng kể và hai bên đang thảo luận về một kế hoạch 15 điểm. Tuy nhiên, Nga đã bác bỏ thông tin này, đồng thời cam kết sẽ công khai thông báo nếu có bất cứ bước đột phá thực sự nào trong cuộc đàm phán.