Moscow lên tiếng trước thông tin Nga mất 75.000 binh sĩ do chiến sự tại Ukraine

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 28/7 đã bác bỏ bài viết trên tờ New York Times (Mỹ) về quy mô tổn thất của Nga trong cuộc xung đột quân sự ở Ukraine.

Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: Tass
Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: Tass

"Đây không phải là tuyên bố của chính quyền Mỹ mà là một bài báo. Trong thời điểm hiện tại, thậm chí những tờ báo danh tiếng nhất cũng không tránh khỏi việc lan truyền các thông tin giả. Thật không may, những hành vi như vậy hiện đang trở nên phổ biển" – hãng tin RT dẫn tuyên bố của người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov.

Trước đó cùng ngày, New York Times đưa tin, chính quyền Tổng thống Biden tin là 75.000 quân Nga thiệt mạng hoặc bị thương trong cuộc chiến ở Ukraine. Bài báo này dẫn nguồn tin từ một nghĩ sĩ giấu tên được cho là đã xem một tài liệu tóm tắt mật của Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ và Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia.

Trong khi đó, New York Times cũng thận trọng cho biết thương vong ước tính với quân đội Nga và Ukraine chỉ mang tính chất suy đoán và những số liệu này có thể chênh lệch hàng chục nghìn người.

Lần gần đây nhất Moscow công bố chính thức con số thương vong là vào ngày 25/3 khi Bộ Quốc phòng Nga cho biết 1.351 quân nhân nước này thiệt mạng và 3.825 người bị thương trong cuộc chiến ở Ukraine.

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky thừa nhận quân đội nước này đang chịu tổn thất nặng nề. Tuy nhiên, tuần trước, Tổng thống Zelensky nói rằng Kiev mất 30 binh sĩ mỗi ngày, ít hơn đáng kể so với con số 100 - 200 người chết/ngày hồi tháng 5 và tháng 6.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm 4/7 thông báo, chỉ trong 2 tuần trước đó, Ukraine đã tổn thất gần 5.500 binh lính, trong đó có hơn 2.000 người thiệt mạng.