Moscow lên tiếng về việc trưng cầu dân ý sáp nhập 4 vùng Ukraine vào Nga

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngoại trưởng Nga tuyên bố hai nước Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk (DPR) và Lugansk (LPR) cùng hai tỉnh Kherson và Zaporozhye có quyền tự quyết định vận mệnh của mình.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: Tass
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: Tass

Theo hãng tin Tass, trong bài trả lời tạp chí Newsweek hôm 21/9, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov khẳng định DPR và LPR ở vùng Donbass, cùng với tỉnh Zaporozhye và Kherson có quyền tự quyết theo hiến chương Liên hợp quốc và Moscow sẽ tôn trọng lựa chọn của họ.

Ngoại trưởng Lavrov lưu ý thêm rằng quốc gia đầu tiên công nhận sự độc lập của DPR và LPR không phải là Nga, mà là Nam Ossetia.

"Sau quyết định của Nga, Abkhazia, Syria và Triều Tiên cũng đã làm điều tương tự. Nga đã công nhận nền độc lập của các nước cộng hòa tại vùng Donbass trong biên giới được quy định trong hiến pháp của họ” - ông Lavrov nói.

Trong khi đó, cùng ngày RT đưa tin, ông Leonid Slutsky - Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Nga, cho biết sẽ không còn có cuộc đàm phán nào với Ukraine sau khi các nước cộng hòa vùng Donbass cùng hai tỉnh Kherson và Zaporozhye (thuộc Ukraine) quyết định sáp nhập vào Nga.

Hãng thông tấn Interfax dẫn lời ông Slutsky cho biết: “Kiev đã vi phạm tất cả các thỏa thuận tiềm năng. Khoảnh khắc mà chúng ta không còn có thể quay lại bàn đàm phán đã trôi qua từ lâu".

ông Leonid Slutsky - Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Nga. Ảnh: RT
ông Leonid Slutsky - Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Nga. Ảnh: RT

Trước đó, giới chức DPR và LPR cùng hai tỉnh của Ukraine là Kherson và Zaporozhye thông báo sẽ tổ chức trưng cầu dân ý về việc sáp nhập Nga từ ngày 23-27/9.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Moscow sẽ tôn trọng kết quả các cuộc trưng cầu dân ý sắp tới, đồng thời sẽ cung cấp đảm bảo an ninh cho các cuộc bỏ phiếu để người dân được bày tỏ mong muốn của mình.

Ông Slutsky dự đoán kết quả bỏ phiếu sẽ nghiêng về phương án gia nhập Nga, và sau khi Moscow chấp nhận yêu cầu sáp nhập của những vùng này, thì việc đàm phán thêm với Kiev sẽ không còn ý nghĩa.

“Thật không may, các cuộc đàm phán đã bị bỏ ngỏ trong một thời gian. Phương Tây và chính quyền Kiev đã tuyên bố họ chưa sẵn sàng đàm phán” – quan chức Hạ viện Nga nhấn mạnh.

Các quan chức ở Kiev và các quốc gia phương Tây đã chỉ trích thông báo về các cuộc trưng cầu ý dân sắp tới, nói rằng họ sẽ không công nhận kết quả bỏ phiếu. Trong khi đó, giới lãnh đạo Ukraine cam kết tiếp tục nỗ lực để giành lại các vùng lãnh thổ từ phía lực lượng Nga.

Ông Andrey Yermak, Chánh văn phòng của Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky tuyên bố rằng "Ukraine sẽ sớm có câu trả lời cho Nga về vấn đề này," đồng thời nhấn mạnh rằng Kiev sẽ sử dụng vũ lực để đáp trả.