Moscow: Mỹ thiệt hại nhiều hơn nếu Nga trả đũa việc tịch thu tài sản

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Nhà Trắng đề xuất sử dụng tài sản bị tịch thu từ giới tài phiệt Nga để bồi thường cho Ukraine, do chiến dịch quân sự đặc biệt của Moscow.

Ông Vyacheslav Nikonov, Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban đối ngoại của Duma Quốc gia (Hạ viện Nga). Ảnh: Duma
Ông Vyacheslav Nikonov, Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban đối ngoại của Duma Quốc gia (Hạ viện Nga). Ảnh: Duma

Ông Vyacheslav Nikonov, Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban đối ngoại của Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) nói với hãng tin Tass hôm 28/4 rằng Washington sẽ thiệt hại nhiều hơn so với Moscow nếu Nga quyết định đưa ra phản ứng “ăn miếng trả miếng” về việc tịch thu tài sản của người Nga ở Mỹ.

"Nếu Mỹ tiến hành tịch thu tài sản của Nga tại Mỹ, Nga có thể thực hiện hành động đáp trả tương xứng. Trong trường hợp này, thiệt hại của phía Washington sẽ lớn hơn nhiều so với Moscow" - ông Nikonov nói.

Nghị sĩ Nga lưu ý thêm rằng nhiều khả năng số tiền thu được từ tài sản của người Nga bị Mỹ tịch thu sẽ được sử dụng "để khôi phục các khu vực cũ của Ukraine hiện đang bị phá hủy bởi các lực lượng vũ trang Ukraine và các băng nhóm vũ trang dân tộc chủ nghĩa". Theo ông Nikonov, việc này nếu được thực hiện sẽ là "tịch thu trái pháp luật".

Trước đó cùng ngày, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề nghị Quốc hội nước này thông qua gói hỗ trợ mới trị giá 33 tỷ USD cho Ukraine. Theo đề nghị mà ông Biden đã ký và gửi lên Quốc hội Mỹ, hơn 20 tỷ USD trong gói hỗ trợ này sẽ dành để hỗ trợ vũ khí, đạn dược và những hỗ trợ quân sự khác cho Ukraine, 8,5 tỷ USD để hỗ trợ kinh tế trực tiếp cho Kiev và 3 tỷ USD dành cho các hoạt động nhân đạo.

Ngoài ra, Nhà Trắng cho biết đề xuất của Tổng thống Biden cũng sẽ cho phép giới chức Mỹ tịch thu thêm nhiều tài sản của các nhà tài phiệt Nga để có thể hỗ trợ tiền mặt cho Ukraine và xử phạt những đối tượng né tránh các biện pháp trừng phạt nhằm vào Moscow.

Ý tưởng này là một phần những biện pháp mới được đề xuất nhằm tăng cường trừng phạt kinh tế đối với Nga liên quan đến chiến dịch quân sự của Moscow tại Ukraine, cũng như giúp Kiev phục hồi sau xung đột.

Thủ tướng Ukraine Denis Shmygal hôm 24/4 thông báo đang thảo luận với Mỹ về việc sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga để hỗ trợ tài chính cho Kiev. Ông Shmygal khẳng định Ukraine cần tới 5 tỷ USD hỗ trợ tài chính mỗi tháng và cho biết Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cùng Ngân hàng Thế giới (WB) đã nhất trí với con số đó.

Chính phủ Mỹ đã phong tỏa nhiều tài sản trị giá hàng triệu USD của các nhà tài phiệt Nga. Các nước phương Tây đã bắt giữ hơn một chục du thuyền trị giá khoảng 2,5 tỷ USD của giới tài phiệt Nga kể từ khi Moscow bắt đầu chiến dịch quân sự tại Ukraine.