Moscow: Phần Lan và Thụy Điển sẽ là nơi đối đầu của NATO với Nga

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tuyên bố trên vừa được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đưa ra khi nói về khả năng Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: Tass
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: Tass

Theo hãng tin Tass, trong bài trả lời phỏng vấn nhật báo ABC của Tây Ban Nha hôm 4/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng, Phần Lan và Thụy Điển sẽ bị kéo vào quỹ đạo đối đầu địa chính trị giữa Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) với Nga nếu họ gia nhập liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu.

Người phát ngôn Zakharova lưu ý thêm rằng, nếu Phần Lan và Thụy Điển tham gia NATO, hai quốc gia Bắc Âu này sẽ trở thành không gian cho sự đối đầu giữa khối Bắc Đại Tây Dương và Nga, với tất cả những hậu quả sau đó, bao gồm cả mối quan hệ láng giềng tốt đẹp đã được kiểm chứng qua thời gian của các nước.

"Chúng tôi đã nhiều lần cảnh báo các nước láng giềng từ Bắc Âu rằng việc thu hút vào quỹ đạo của NATO có nguy cơ làm mất cân bằng an ninh của châu Âu” - trang web của Bộ Ngoại giao Nga dẫn phát biểu của bà Zakharova.

Trước đó, hôm 7/4, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng nếu Phần Lan và Thụy Điển tham gia NATO, Nga sẽ phải tái cân bằng tình hình bằng các biện pháp riêng.

Trong khi đó Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev ngày 15/4 tuyên bố, Moscow sẽ có thêm đối thủ khi Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO. Ông Medvedev lưu ý thêm rằng Mỹ đang "tuyên bố rộng rãi rằng nước này 'hoan nghênh' đại diện của các nước Bắc Âu thúc đẩy quá trình gia nhập NATO". “Điều đó nghĩa là gì? Điều đó tức là Nga sẽ có nhiều đối thủ chính thức hơn," ông Medvedev nhận định.

Ngoài ra, ông Medvedev nói rằng khả năng Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO sẽ đồng nghĩa với việc tuân thủ tình trạng phi hạt nhân của vùng Baltic bị đặt câu hỏi.

Trong một diễn biến liên quan, Thủ tướng Đức Olaf Scholz vừa cho biết Berlin sẽ ủng hộ việc kết nạp Phần Lan và Thụy Điển vào NATO sau khi hai nước Bắc Âu bày tỏ mong muốn gia nhập liên minh này sau nhiều thập kỷ trung lập.

Tuyên bố của Thủ tướng Scholz được đưa ra sau khi Phần Lan thông báo sẽ quyết định nộp đơn xin gia nhập NATO vào ngày 12/5. Hiện vẫn chưa rõ liệu Thụy Điển có tiếp bước Phần Lan hay không, dù Quốc hội nước này gần đây cho biết sẽ tiến hành xem xét chính sách an ninh trước khi đưa ra quyết định.

Trong khi các báo cáo trước đó cho biết, cả hai nước sẽ nộp đơn xin gia nhập cùng một lúc. Theo Ngoại trưởng Phần Lan Pekka Haavisto, Helsinki có thể xin gia nhập mà không cần đến nước láng giềng.

“Sẽ rất tốt nếu cùng nộp đơn xin gia nhập với Thụy Điển, nhưng điều đó phụ thuộc vào quyết định của Thụy Điển. Còn quá sớm để dự đoán ngày cụ thể, nhưng tôi nghĩ trước mùa hè năm nay chúng tôi sẽ tiến hành việc này”, Ngoại trưởng Haavisto cho hay.

Phát biểu sau cuộc họp với Thủ tướng Scholz hôm 3/5, Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson nói rằng nước này vẫn chưa đưa ra quyết định và “tất cả các lựa chọn đều đang được xem xét”. 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần