Moscow phản ứng mạnh khi EU đề xuất tịch thu tài sản đóng băng của Nga

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov chỉ trích mạnh mẽ ý tưởng của một quan chức cấp cao EU về việc sử dụng tài sản bị đóng băng của Moscow để tái thiết Ukraine khi kết thúc cuộc xung đột quân sự.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: Tass
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: Tass

Theo đài RT, Ngoại trưởng Lavrov tuyên bố đề xuất tịch thu dự trữ ngoại hối Nga của phương Tây là hành vi "trộm cắp" và điều này đã trở thành "thói quen".

"Dường như hợp lý khi nói rằng đây là hành động trộm cắp mà các nước phương Tây thậm chí không tìm cách che giấu," Ngoại trưởng Lavrov nói hôm 10/5 tại cuộc họp báo ở thủ đô Algiers (Algeria), đề cập đến đề xuất tịch thu tài sản bị đóng băng của Nga được một quan chức cấp cao của châu Âu đưa ra gần đây.

Trước đó, ông Josep Borrell, phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), trong bài trả lời phỏng vấn FT hôm 9/5 nói rằng phương Tây có thể thu giữ nguồn dự trữ ngoại tệ bị đóng băng của Nga và sử dụng chúng để trang trải chi phí tái thiết Ukraine sau khi xung đột kết thúc.

"Những hành động như vậy đã trở thành một thói quen đối với phương Tây," nhà ngoại giao Nga nói, đồng thời chỉ ra Mỹ đã đóng băng khoản tiền "thuộc về Ngân hàng Trung ương Afghanistan".

Theo Ngoại trưởng Lavrov, Mỹ không có kế hoạch sử dụng số tiền đó phục vụ những người dân Afghanistan "đã phải gánh chịu hậu quả từ hiện diện quân sự kéo dài 20 năm của NATO" trên đất nước họ. "Nga sẽ tiếp tục phản đối những nỗ lực của Mỹ nhằm làm xói mòn các nguyên tắc nền tảng của Liên hợp quốc và tạo ra trật tự thế giới đơn cực," ông Lavrov lưu ý.

Ngoại trưởng Nga cũng chỉ trích ông Borrell "đi quá giới hạn". Ngoài việc đưa ra "ý tưởng tịch thu tài sản nước ngoài", quan chức ngoại giao EU hồi tháng 4 vừa qua từng tuyên bố rằng cuộc khủng hoảng Ukraine "nên được giải quyết thông qua các biện pháp quân sự," theo ông Lavrov. “Ông Borrell nên nhớ rằng ông ấy là nhà ngoại giao, không phải lãnh đạo quân sự của EU," ông Lavrov cho hay.

Moscow trước đó đã chỉ trích đề xuất của ông Borrell về thu giữ tài sản của Nga bị đóng băng ở nước ngoài. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko hôm 9/5 gọi đây là hành động "hoàn toàn vi phạm pháp luật" có thể gây tổn hại cho các mối quan hệ quốc tế.

Sau khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine hôm 24/2, Mỹ cùng các đồng minh áp đặt nhiều lệnh trừng phạt mạnh chưa từng có với Nga, như loại một số ngân hàng Nga khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT, cấm nhập khẩu nhiều nguồn hàng từ Nga và bỏ quy chế tối huệ quốc với nước này. Chính quyền Tổng thống Joe Biden cũng công bố lệnh cấm nhập khẩu dầu và các sản phẩm năng lượng khác từ Nga.

Các quốc gia phương Tây đang đóng băng khoảng một nửa trong hơn 600 tỷ USD dự trữ dưới dạng ngoại tệ và vàng của Ngân hàng Trung ương Nga.