Moscow phản ứng mạnh khi EU tính tịch thu tài sản Nga hỗ trợ Ukraine

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ông Leonid Slutsky - Chủ tịch Ủy ban Các vấn đề quốc tế  của Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga hôm 6/7 đã chỉ trích việc EU lên kế hoạch sử dụng tài sản Nga bị đóng băng để giúp tái thiết Ukraine.

Ông Leonid Slutsky - Chủ tịch Ủy ban Các vấn đề quốc tế  của Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga. Ảnh: Tass
Ông Leonid Slutsky - Chủ tịch Ủy ban Các vấn đề quốc tế  của Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga. Ảnh: Tass

Đề cập đến tuyên bố của Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen về việc xem xét thủ tục pháp lý đế hợp pháp hóa tịch thu tài sản Nga bị đóng băng để hỗ trợ Ukraine, ông Slutsky nói rằng điều đó có nghĩa là châu Âu sẽ có quyền vô hiệu hóa việc sở hữu tài sản đối với bất kỳ ai bất đồng quan điểm với Brussels và Washington.

"Các quan chức châu Âu đang ngày càng rời xa các nguyên tắc của họ và sẵn sàng hợp pháp hóa việc trưng dụng tài sản một cách bất hợp pháp” – ông Slutsky viết trên trang Telegram hôm thứ Tư.

Nghị sĩ Nga cũng nhấn mạnh rằng việc làm này của châu Âu là vi phạm pháp luật.

Trước đó, phát biểu tại cuộc họp báo ở Strasbourg, Pháp, hôm 6/7, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết, họ xém xét một "khuôn khổ pháp lý" cho phép sử dụng tài sản từ Nga và các nhà tài phiệt để tái thiết Ukraine, theo UkrInform.

Trong một diễn biến liên quan, tờ Thedailybeast đưa tin, Chủ tịch Hạ viện Nga Vyacheslav Volodin vừa cảnh báo, nếu Washington cố tìm cách tịch thu tài sản của Moscow ở nước ngoài, Nga có thể "đòi lại" bang Alaska.

"Khi họ (các nhà làm luật của Mỹ) tìm cách chiếm giữ tài sản của chúng tôi ở nước ngoài, họ nên nhớ rằng chúng tôi cũng có thứ cần đòi lại", hãng tin AP dẫn lời Chủ tịch Hạ viện Nga Vyacheslav Volodin ngày 6/7.

Bình luận của ông Volodin làm dấy lên đồn đoán Moscow có thể nhắm đến Alaska để đáp trả việc Mỹ và đồng minh phong tỏa tài sản.

Cùng ngày, ông Dmitry Medvedev, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga cảnh báo Mỹ rằng các nỗ lực của phương Tây nhằm trừng phạt một cường quốc hạt nhân như Nga có thể gây mối nguy hiểm cho toàn nhân loại.

"Ý tưởng về việc trừng phạt một trong những quốc gia có tiềm năng hạt nhân lớn nhất thế giới là không sáng suốt. Và kịch bản trên có khả năng gây ra mối đe dọa cho sự tồn vong của nhân loại," ông Medvedev viết trên Telegram hôm 6/7.

Cựu Tổng thống và Thủ tướng Nga Medvedev cảnh báo rằng, các nỗ lực của phương Tây nhằm sử dụng tòa án để điều tra và trừng phạt Nga vì chiến dịch quân sự ở Ukraine sẽ là "vô ích và có nguy cơ gây tàn phá trên toàn cầu".

Căng thẳng giữa Nga với Mỹ và các đồng minh leo thang những tháng gần đây do các lệnh trừng phạt chưa từng có của phương Tây nhằm vào Moscow liên quan đến chiến dịch quân sự tại Ukraine. Một số nước đã phong tỏa tài sản ở nước ngoài của Nga và để ngỏ khả năng tịch thu những tài sản này để hỗ trợ Ukraine tái thiết đất nước.

Hồi tháng 3, Mỹ đã công bố thành lập đặc nhiệm REPO nhằm thực thi các lệnh trừng phạt với Nga sau khi Moscow mở chiến dịch quân sự ở Ukraine hôm 24/2. Có nhiều nước đã tham gia REPO như Australia, Canada, Đức, Italia, Pháp, Nhật Bản, Anh và Ủy ban châu Âu.

Theo Ủy ban châu Âu, Liên minh châu Âu (EU) đã đóng băng tài sản của các doanh nhân Nga trị giá khoảng 10 tỷ euro theo các biện pháp trừng phạt áp đặt với Moscow liên quan đến chiến sự tại Ukraine. Tính đến cuối tháng 5 vừa qua, các quốc gia châu Âu cũng đóng băng 23 tỷ euro tài sản của Ngân hàng Trung ương Nga, theo báo cáo của Ủy ban châu Âu.

Bộ Tài chính Mỹ ngày 29/6 thông báo, lực lượng đặc nhiệm đa quốc gia REPO đã phong tỏa 30 tỷ USD tiền thuộc về các cá nhân Nga trong danh sách trừng phạt, trong khi 300 tỷ USD tài sản của Ngân hàng Trung ương Nga cũng đang bị đóng băng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần