Moscow phản ứng mạnh việc Ukraine hành quyết tù binh Nga tại Lugansk

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đại diện ngoại giao Nga tại Liên hợp quốc vừa yêu cầu Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc lên án việc Ukraine hành quyết tù binh Nga.

Theo hãng tin Tass, Đại diện thường trực của Nga tại Liên hợp quốc (LHQ) ở Geneva, ông Gennady Gatilov, hôm 18/11 cho biết Moscow sẽ yêu cầu Văn phòng Cao ủy Nhân quyền LHQ công khai lên án việc binh sĩ Ukraine hành quyết các tù binh Nga tại tỉnh Lugansk.

Trước đó cùng ngày, người phát ngôn Văn phòng Cao ủy Nhân quyền LHQ, bà Liz Throssell, xác nhận cơ quan này đang kiểm tra đoạn video về vụ hành quyết mà Nga cáo buộc. Bà tuyên bố vụ việc này sẽ được điều tra đầy đủ và có kết quả, bất kỳ thủ phạm nào cũng sẽ phải chịu trách nhiệm về vụ việc khủng khiếp này.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hôm 18/11 đã kêu gọi các tổ chức quốc tế lên án việc binh sĩ Ukraine hành quyết tù binh Nga, đồng thời yêu cầu tiến hành một cuộc điều tra kỹ lưỡng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: Tass
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: Tass

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 18/11, bà Zakharova nhấn mạnh “Tất cả các thủ phạm và những kẻ liên quan đến tội ác này sẽ được xác định và phải chịu trách nhiệm. Chúng tôi yêu cầu các tổ chức quốc tế lên án và điều tra kỹ lưỡng tội ác gây chấn động này. Không một hành động tàn bạo nào của các đơn vị quân đội Ukraine mà không bị trừng phạt".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cũng cáo buộc Ukraine vi phạm trắng trợn luật nhân đạo quốc tế, cụ thể là Công ước Geneva năm 1949 liên quan đến việc đối xử với tù nhân chiến tranh và luật nhân quyền quốc tế, bao gồm Công ước quốc tế năm 1966 về các quyền dân sự và chính trị và Công ước năm 1984 về chống tra tấn và các hình thức đối xử hoặc trừng phạt tàn ác, vô nhân đạo hoặc làm nhục khác.

Cùng ngày, Ủy ban điều tra Nga đã khởi động cuộc điều tra về vụ hành quyết 11 tù binh Nga tại Cộng hòa nhân dân Lugansk của quân đội Ukraine.

Ông Valery Fadeyev, Chủ tịch Hội đồng Nhân quyền Nga, ngày 18/11 tuyên bố sẽ gửi video về vụ hành quyết các tù binh Nga cho các tổ chức quốc tế và yêu cầu điều tra về tội ác chiến tranh.

Đài RT đưa tin Nga hôm 18/11 đã cáo buộc Ukraine liên quan tới việc hành quyết hơn 10 tù nhân Nga giữa lúc xung đột leo thang.

Trước đó cùng ngày, mạng xã hội lan truyền video được cho là quay ở Makeevka, một khu định cư ở Cộng hòa Nhân dân Lugansk, miền Đông Ukraine, khu vực mà lực lượng Ukraine giành lại gần đây. Hình ảnh từ đoạn video cho thấy cảnh hành quyết hơn 10 quân nhân Nga sau khi họ bị lực lượng Ukraine bắt giữ.

Một đoạn video cho thấy các binh sĩ Nga lần lượt rời khỏi một ngôi nhà bị ném bom. Họ giơ hai tay lên và nằm xuống đất. Một trong những đồng đội của họ không chịu đầu hàng, nổ súng vào lực lượng Ukraine, sau đó đoạn video bị cắt.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, đây không phải lần đầu tiên Ukraine thực hiện hành quyết tù binh Nga. Vào tháng 3, một video khác xuất hiện trên mạng xã hội cho thấy các binh sĩ Ukraine bắn vào chân những người lính Nga nằm trên mặt đất. Cuối tháng 3, đoạn video khác được cho là ghi lại cảnh hành quyết một binh sĩ Nga bị thương nằm trên một con đường ở Ukraine.